[Hướng Dẫn] Cách Mượn Tuổi Làm Nhà Và Những Thủ Tục Cần Biết

Mẫu hợp đồng thuê nhà

“Mượn tuổi làm nhà” nghĩa là khi gia chủ muốn tiến hành xây dựng nhà cửa nhưng lại không hợp tuổi trong năm đó. Vì thế họ sẽ mượn tuổi của một người khác (người hợp tuổi) để khởi công. Vậy một câu hỏi đặt ra đó là “Có nên hay không khi mượn tuổi để làm nhà” và “cách mượn tuổi làm nhà như thế nào mới đúng cách?” Trong bài viết này, Chuyển Nhà 24H sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy.

Có nên hay không khi mượn tuổi để làm nhà?

Những chuyên gia phong thủy cho rằng, khi khởi công xây dựng một căn nhà thì mọi người nên lấy tuổi của nam (dương) để định cát hung. Trừ những trường hợp trong gia căn không có người đàn ông thì có thể lấy tuổi của đàn bà hoặc tốt hơn hết đó là mượn tuổi để làm nhà. Bởi theo thuyết âm dương Ngũ hành thì tòng dương thuận lợi và phát triển hơn. Thế nên mà ông cha bà ta mới có câu “lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”.

Có nên hay không khi mượn tuổi để làm nhà?
Có nên hay không khi mượn tuổi để làm nhà?
Có nhiều quan niệm cho rằng nếu như không hợp tuổi làm nhà trong năm đó thì có thể mượn tuổi của người khác theo cửu trạch. Tuy nhiên lại có một số ý kiến khác phản bác, cho rằng cách này là không đúng. Vậy thì có nên hay không việc mượn tuổi để làm nhà? Và câu trả lời chính xác nhất đó là gì?
Thực chất, việc mượn tuổi để làm nhà không hề đơn giản, có khá nhiều những câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Khi không hợp tuổi làm nhà nhưng gia chủ lại muốn tiến hành xây dựng nhà cửa ngay vào năm đó thì hoàn toàn có thể đi mượn tuổi những người khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đi mượn tuổi đúng cách. Có rất nhiều người cho rằng, chỉ cần nói người mình mượn tuổi đến khấn hộ trước bàn thờ thần linh khi động thổ là xong. Nhưng đây lại là cách không chính xác.

Như thế nào là mượn tuổi để làm nhà đúng cách?

Có một số quan điểm cho rằng, nếu như mảnh đất đó không hợp với tuổi chủ nhà thì có thể nhờ người thân, bạn bè đứng lên làm sổ đỏ hộ và đứng tên người đó. Tuy nhiên quan điểm này chưa đúng. Bởi theo các nhà phong thủy thì không tồn tại các yếu tố về hành chính, tài sản, sự sở hữu…Vậy như thế nào là cách mượn tuổi làm nhà đúng cách? đó là khi gia chủ và người mượn tuổi phải có sự trao đổi mua bán theo khế ước thực sự. Sau khi quá trình hoàn thành nhà xong xuôi thì hai bên mới bắt đầu bàn giao bán lại theo kế ước cho chủ cũ.
Các nhà phong thủy cho rằng, nên mượn tuổi của nam để làm nhà, nếu là người có tuổi cao hơn chủ nhà thì càng tốt. Tuy nhiên, trước khi mượn tuổi, gia chủ cần tìm hiểu kỹ lưỡng, không nên mượn tuổi của những người gia đình đang có tang hoặc mắc vào các vận hạn Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai…
Việc xem tuổi, xem ngày đẹp xây nhà là lựa chọn thời điểm tốt nhất trong cuộc đời con người để tiến hành xây nhà. Qua đó sẽ đem lại cho chủ nhà những điều may mắn, thuận lợi và thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, người hay làm việc tốt tích được nhiều phước đức thì có thể làm nhà ở bất kì thời điểm nào. Còn đối với những người hay tham lam, sân si thì dù ngày tốt cũng sẽ là ngày vận hạn.

Kinh nghiệm về việc “mượn tuổi làm nhà” mà gia chủ cần biết

Chủ nhà nên mượn tuổi của những người quen biết, thân mật hoặc những người họ hàng, gần nhà để mọi chuyện được thuận lợi, suôn sẽ hơn.
Chủ nhà nên mượn tuổi của những người quen biết, thân mật hoặc những người họ hàng, gần nhà để mọi chuyện được thuận lợi, suôn sẽ hơn.
 • Việc mượn tuổi để làm nhà diễn ra khác phức tạp và phải trải qua nhiều quy trình. Chính vì thế mà chủ nhà nên mượn tuổi của những người quen biết, thân mật hoặc những người họ hàng, gần nhà để mọi chuyện được thuận lợi, suôn sẽ hơn.
 • Khi đã cho người khác mượn tuổi thì tuyệt đối không được cho thêm người thứ 2 cùng mượn khi người trước chưa hoàn thành xong nhà cửa. Điều đó rất có thể sẽ đem lại vận xui cho cả hai. Chính vì thế trước khi mượn tuổi ai đó thì gia chủ cần phải hỏi rõ về vấn đề này.
 • Không được phép mượn tuổi làm nhà khi chỉ sửa sang lại nhà cũ. Chỉ mượn tuổi khi khởi hành thi công xây dựng nhà mới.
 • Nếu như chỉ sửa chữa, dọn dẹp lại nhà cửa mà không động chạm gì đến đất đai thì chủ nhà chỉ cần chọn ngày lành tháng tốt để tiến thành. Nếu như sửa nhà mà động đến đất đai thì phải làm lễ để dâng cúng thần linh.
 • Phải tuân theo các thủ tục khi mượn tuổi để làm nhà.
 • Không nên mượn tuổi làm nhà của những người đang có tang hoặc chịu vận rủi Tam Tai, Kim Lâu, Hoang Ốc…

Hướng dẫn thủ tục để mượn tuổi làm nhà đúng cách

Khi mượn tuổi làm nhà, gia chủ phải làm theo những thủ tục sau:

 • Trước hết, gia chủ phải làm giấy bán nhà cho người mượn tuổi. Lưu ý rằng đây chỉ là giấy tờ tượng trưng để dâng lên thần linh không có tính pháp lý.
 • Khi động thổ, người được mượn tuổi sẽ thay gia chủ làm lễ, khấn vái và động thổ , cuốc 5 hoặc 7 cái xuống đất để tượng trưng.
 • Trong thời gian làm lễ, người được mượn tuổi sẽ đóng vai trò thay cho gia chủ. Vì thế nên chủ nhà cần tránh đi chỗ khác, khi nào làm xong lễ mới được về.
 • Cũng như vậy, khi đổ mái, người được mượn tuổi cũng sẽ thay gia chủ làm các thủ tục như dâng hương, làm lễ. Chủ nhà sẽ tránh mặt cho đến khi quá trình làm lễ kết thúc.
 • Khi quá trình xây dựng nhà cửa xong xuôi thì bắt đầu làm lễ nhập trạch. Lúc này người được mượn tuổi sẽ tiếp tục thay chủ nhà làm lễ, dâng hương và khấn thần linh.
 • Hai bên làm giấy mua lại nhà để dâng lên thần linh, người được mượn tuổi sẽ bán lại nhà cho chủ nhà (với giá tượng trưng cao hơn so với giá bán ban đầu khi mượn tuổi)
 • Chủ nhà tiến hành làm lễ nhập trạch

Với bài viết hướng dẫn cách mượn tuổi làm nhà bên trên, Chuyển Nhà 24H hy vọng có thể gửi đến bạn những kiến thức hữu ích. Ngoài ra nếu bạn đang cần tim một công ty dịch vụ về chuyển dọn nhà, hãy liên hệ với chúng tôi Chuyển Nhà 24H để nhận được các ưu đãi tốt nhất nhé!