Ký Gửi Là Gì? Cách Kinh Doanh Làm Giàu Từ Hàng Hòa Ký Gửi

ký gửi là gì?

Ký gửi hàng hóa là một trong các công việc tiềm năng và phát triển trong xã hội hiện đại như ngày nay, công việc này khá quen thuộc đối với nhiều người & xuất hiện phổ biến. Vậy hàng hòa ký gửi là gì? Sau đây sẽ là gợi ý cho bạn cách làm giàu từ việc kinh doanh các loại hàng hóa ký gửi.

Hàng hóa ký gửi là gì?

Hàng hóa ký gửi bạn có thể hiểu đây là việc mà bạn có thể tiến hành ký gửi đồ đạc hay hàng hóa bằng những phương tiện thông tin đại chúng như đường sắt, đường bộ, đường hàng không, hay cũng có thể hiểu hàng ký gửi như là 1 loại hàng hóa bạn cần bán. Đem đến một cửa hàng nào đó & bạn đưa ra những yêu cầu để chủ cửa hàng giúp bạn thanh lý và bán hàng hóa đó. Thì đó cũng được gọi là hàng hóa ký gửi. Bài viết sau đây sẽ đi sâu phân tích về hàng ký gửi theo phương thức gửi hàng qua phương tiện vận chuyển.

khai niệm hàng hóa ký gửi
Hàng hóa ký gửi là gì?

Tìm hiểu về các loại hàng hóa ký gửi

Hàng ký gửi là một loại hình kinh doanh dịch vụ được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia. Đây là loại hình kinh doanh phát triển mạnh & có tiềm năng phát triển. Bạn có thể hiểu 1 cách đơn giản về hàng ký gửi theo dịch vụ vận chuyển đó chính là việc bạn mang một hàng hóa, hay món đồ của bạn, những đồ vật bạn cần gửi đến 1 địa chỉ nào đó. Bạn đóng gói & bọc cẩn thận sau đó đem đến gửi cho các đơn vị vận chuyển, ký xác nhận… Hàng hóa ký gửi có thể được đi 1 mình, và cũng có thể đi cùng chủ nhân.

Với các loại hàng hóa đi cùng bạn, đồ bạn đem theo khi di chuyển từ địa chỉ này đến địa chỉ khác trên những chuyến xe, chuyến tàu, hay máy bay được gọi là hành lý ký gửi.

Nếu bạn di chuyển bằng phương tiện máy bay tùy từng hãng máy bay sẽ có một số quy định cụ thể về số lượng cân hành lý của bạn. Nếu thừa số lượng cân đó bắt buộc bạn cần phải mua thêm gói cước hành lý ký gửi. Đó chính là quy định khi vận chuyển bằng máy bay. Còn đối với các phương tiện di chuyển khác như tàu, hay xe khách thì số lượng hành lý đem theo người có thể lên đến 20kg & hầu như không cần phải mua thêm hành lý ký gửi.

Còn đối với các loại hàng hóa mà khách hàng chuẩn bị sẵn đóng gói cẩn thận đem đến những đơn vị vận tải, những đơn vị nhận ký gửi hàng hóa mà người chủ nhân không đi cùng chuyến tàu đó, chỉ mang gửi hàng thì đó được gọi là bao gửi.

Tìm hiểu về các loại hàng hóa hiện nay
Hàng ký gửi là một loại hình kinh doanh dịch vụ được sử dụng phổ biến

Dù là hình thức ký gửi hàng hóa nào đi chăng nữa thì loại hình hàng ký gửi hàng này cũng rất phổ biến.
Đồ dùng, hay hàng hóa kí gửi được phân theo nhiều những hạng mục khác nhau nhưng luôn cần phải tuân thủ theo những quy định của ngành vận tải như:

 • Hàng hóa kí gửi cần phải là những loại mặt hàng hợp pháp, không thuộc danh mục hàng cấm của pháp luật nhà nước Việt Nam.
 • Hàng hóa kí gửi cần phải được đóng gói, và niêm phong cẩn thận trước khi vận chuyển.
 • Khách hàng phải lấy vé hay biên nhận cho hàng hóa kí gửi nhằm thể hiện trách nhiệm pháp lý đối với đơn hàng.
 • Hàng hóa kí gửi phải bảo đảm sự an toàn, không gây nguy hại hay ảnh hưởng đến tiến độ vận chuyển.
 • Hàng hóa kí gửi không bao gồm tiền vàng, đô la hay những vật có giá trị ngang tiền
 • Hàng hóa kí gửi phải được kiểm tra trước khi tiếp nhận. Đối với các đơn hàng đặc biệt cần phải có giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền.

>> Xem thêm: Ship Mark Là Gì? Và Mẫu Form Ship Mark Chuẩn Quốc Tế 2021

Các loại hàng hóa đồ vật được ký gửi

quy định về hàng hóa ký gửi
Các loại hàng hóa đồ vật được ký gửi

Hàng ký gửi là loại hàng hóa có giá trị sử dụng hay có trị về kinh tế được khách hàng giao cho đơn vị vận chuyển để đem đến địa điểm mà khách hàng cần. Trách nhiệm của khách hàng là đóng gói cẩn thận các loại hàng hóa cần giao. Và sau đó đem đến địa chỉ nhận hàng của bên nhận hàng ký gửi, bạn có thể dùng hình thức thanh toán trước hay thanh toàn sau khi nhận hàng. Bên công ty vận chuyển có trách nhiệm bảo đảm vận chuyển hàng hóa đến đúng nơi yêu cầu, bảo đảm trong quá trình vận chuyển không xảy ra những trường hợp như làm hỏng hàng hóa của khác, để nước mưa vào làm hỏng hàng… Bên vận chuyển cần phải bảo đảm hàng hóa đến tay người nhận phải được nguyên vẹn, và không bị hư hỏng.

Vậy hàng ký gửi là những mặt hàng gì & phải tuân thủ những quy định gì của ngành giao thông vận tải hãy cùng xem nội dung của bài viết sau đây.

Quy định đầu tiên & quan trọng nhất của hàng ký gửi là những loại mặt hàng hợp pháp, không nằm trong danh sách các loại hàng hóa cấm của pháp luật Việt Nam, thì được phép ký gửi.

Yêu cầu & quy định thứ 2 cũng hết sức quan trọng đó chính là hàng ký gửi phải bảo đảm an toàn cho hành khách và hàng hóa trên cùng chuyến đi. Những loại hàng hóa ký gửi không gây ảnh hưởng đến những hàng hóa bên cạnh, phải bảo đảm an toàn, không gây ảnh hưởng đến tiến độ vận chuyển, cùng với đó là hàng hòa ký gửi cần phải phông có mùi & làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những hành khách đi cùng.

Những hàng hóa có giá trị lớn như các loại tiền, vàng, kim cương đô la có giá trị ngang hay hơn tiền thì bên vận hóa bên vận chuyển sẽ không nhận ký gửi.

Một số mặt hàng không nhận ký gửi khác

danh mục các loại hàng hóa cấm vận chuyển
Một số mặt hàng không nhận ký gửi khác
 • Hàng hóa ký gửi không bao gồm các loại hàng hóa dễ vỡ như gương, kinh… những mặt hàng này bên vận chuyển thường ít nhận vì có khả năng vỡ là rất cao.
 • Những loại hàng hóa mỹ phẩm như sơn món, nước hoa, các loại hàng hóa dễ vỡ cũng không được ký gửi. Nếu bạn muốn mua hay di chuyển hàng hóa này thì nên dùng dịch vụ xách tay.
 • Những loại giấy tờ có giá trị như thẻ ngân hàng, cổ phiếu, hay tài liệu kinh doanh, thông tin… rất nhiều loại giấy tờ quan trọng khác mà bạn nên tìm hiểu trước khi đi gửi hàng ký gửi.
 • Những loại mặt hàng như thức ăn, sữa đồ ăn dễ hư hỏng cũng không được nhận ký gửi, mà loại hàng này bạn có thể mang xách tay khi di chuyển cùng.
 • Những sản phẩm về thuốc hay dược phẩm cũng không được ký gửi mà nên dùng dịch vụ xách tay.
 • Hàng hóa ký gửi không bao gồm tiền vàng, đô la hay những vật có giá trị ngang tiền… nếu là hàng hóa bên đơn vị vận chuyển sẽ không nhận ký gửi.
 • Chắc bạn nghĩ các mặt hàng như chìa khóa xe, hay chìa khóa nhà sẽ chẳng ai có nhu cầu ký gửi, nhưng không loại này cũng có rất nhiều trường hợp các khách hàng có nhu cầu. Những bên vận chuyển hàng ký gửi thường không nhận do loại mặt hàng này nếu lưu lạc hay mất sẽ không tính được giá trị để bồi thường.
 • Hàng hóa là trang thiết bị điện tử, các bộ sạc hay các loại đồ công nghệ có pin như máy tính, máy ảnh… đây cũng là 1 trong những loại mặt hàng mà bên vận chuyển cần cân nhắc trước khi nhận hàng ký gửi cho khách hàng.
 • Hộ chiếu cũng là loại hàng hóa không được ký gửi do khi hàng hóa này mất đi thì bên công ty nhận hàng ký gửi sẽ không quy ra giá trị để đến bù cho khách hàng. Do đó mà hộ chiếu cũng là 1 trong những hàng hóa không được ký gửi.

Ngoài ra còn rất nhiều loại hàng hóa khác cũng nằm trong danh sách hạn chế hay nghiêm cấp ký gửi. Tùy thuộc vào công ty dịch vụ hàng ký gửi bạn chọn ở từng vị trí địa lý nơi bạn đến để 2 bên thỏa thuận về mặt hàng ký gửi sao cho phù hợp nhất.

Trên đây là 1 số loại mặt hàng mà bên vận chuyển không nhận vận chuyển. Do đó mà bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng các loại mặt hàng trước khi có nhu đầu để không làm mất thời gian & lỡ mất việc của bạn.

>> Xem thêm: [Hướng Dẫn] Cách Ship Cod Bưu Điện Và Bảng Giá Ship Cod 2021

Một số yêu cầu trước khi nhận hàng hóa ký gửi

Hàng ký gửi sẽ được kiểm tra trước khi tiếp nhận, để bảo đảm hàng hóa không nằm trong danh sách những hàng hóa cần ở phía trên. Với 1 số hàng hóa đặc biệt cần phải có giấy tờ kèm theo để bảo đảm sự an toàn và đúng quy trình cho hàng hóa.
Hàng hóa ký gửi cần phải được bọc & đóng gói một cách cẩn thận, bảo đảm độ chắc chắn cho hàng hóa.  Cùng với đó là chụp ảnh hàng hóa & niêm phong hàng hóa trước khi vận chuyển.

Yêu cầu hàng hóa trong vận chuyển
Một số yêu cầu trước khi nhận hàng hóa

Hàng hóa ký gửi phải lấy biên lai hay phiếu trước khi gửi hàng cho bên giao hàng để đảm bảo rằng hàng bạn đã giao cho bên giao hàng, cùng những thông tin của bạn cũng được lưu lại. Các loại biên lai này được dùng để lấy tiền nếu hàng hóa ký gửi có thu giá trị & người nhận cần thanh toán.
Hàng hóa ký gửi sẽ được cân trọng lượng & tính giá ký gửi để giúp người gửi hàng biết được 1 cách rõ ràng, cùng với đó là tiền chi phí mà người gửi hàng cần phải trả.

Khách hàng cần phải giữ giấy tờ cùng thông tin về đơn hàng ký gửi để khi đơn hàng có xảy ra vấn đề gì thì dựa theo giấy tờ đó sẽ là căn cứ để chứng minh và giải quyết.

Cách làm giàu từ kinh doanh dịch vụ hàng hóa ký gửi

Dịch vụ hàng ký gửi đã xuất hiện từ rất lâu, nhưng càng ngày thì loại hình này lại càng phát triển & lan rộng với nhiều hình thức kinh doanh hơn, nội dung sau sẽ mách bạn 1 số công việc kinh doanh hàng ký gửi đem lại lợi nhuận cao cho người kinh doanh.

inh doanh từ vận chuyển hàng hóa
Để có nhiều khách hàng người kinh doanh hàng ký gửi nên lưu ý đến giá cá khi khách hàng sử dụng dịch vụ.

Hiện nay có rất nhiều công ty doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng ký gửi đem lại nhiều thắng lợi. Tiêu biểu phải kế đến đó chính là các bên chuyển vận hàng hóa, càng ngày dịch vụ này càng được phát triển và mở rộng.

Hàng ký gửi còn phổ biến ở những bến xe khách, có rất nhiều nhà xe nhận dịch vụ ký gửi hàng hóa & cũng thu được rất nhiều lợi nhuận từ loại hình kinh doanh dịch vụ này.

Để có nhiều khách hàng người kinh doanh hàng ký gửi nên lưu ý đến giá cá khi khách hàng sử dụng dịch vụ. Đồng thời có thái độ phục vụ tốt khách hàng. Đây là một số yếu tố được xem là chăm sóc khách hàng tốt: nên đi sâu vào giá cả trên thị trường, cùng với đó chính là dịch vụ chăm sóc tốt, tôi tin chắc rằng dịch vụ của bạn sẽ được nhiều khách hàng lựa chọn.

Một điều mà bên công ty nhân ký gửi cần quan tâm đến đó chính là việc bảo vệ hàng hóa để tránh các trường hợp hàng hóa bị hư hỏng. Với những dịch vụ tốt giá cả hợp lý cùng với có định hướng kinh doanh chắc chắn sẽ giúp cho việc kinh doanh hàng ký gửi của bạn trở nên thành công.

Hy vọng với các thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về hàng hóa ký gửi, hiểu về sản phẩm bạn được phép ký gửi, cùng với đó là một số điều kiện và nghĩa vụ của hai bên. Nếu bạn yêu thích công việc này thì có thể tìm hiểu để xin vào những vị trí như người ghi đơn, người vận chuyển, tổng kho…. Rất nhiều vị trí ở dịch vụ hàng ký gửi đang cần nhân viên, bạn có thể tìm hiểu để tìm kiếm cho mình 1 công việc phù hợp nhất.

>> Xem thêm: 5 Hiệu Quả Tuyệt Vời Khi Bán Hàng Theo Mô Hình Dropshipping

Nhìn chung những công việc làm về hàng hóa ký gửi không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu chỉ cần bạn đam mê với nghề, và muốn tìm hiểu cũng như làm việc về dịch vụ hàng ký gửi có thể tham khảo. Hy vọng với một số chia sẻ trên sẽ có thể giúp bạn hiểu hơn về hàng ký gửi là gì.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Hàng hóa ký gửi là gì?

Hàng hóa ký gửi là việc mà bạn có thể tiến hành ký gửi đồ đạc hay hàng hóa bằng những phương tiện thông tin đại chúng như đường sắt, đường bộ, đường hàng không, hay cũng có thể hiểu hàng ký gửi như là 1 loại hàng hóa bạn cần bán.

Các loại hàng hóa đồ vật nào được ký gửi

Các loại hàng hóa đồ vật được ký gửi là những loại hàng hợp pháp, không nằm trong danh sách các loại hàng hóa cấm của pháp luật Việt Nam, thì được phép ký gửi và phải bảo đảm an toàn cho hành khách và hàng hóa trên cùng chuyến đi và không gây ảnh hưởng đến những hàng hóa bên cạnh, phải bảo đảm an toàn, không gây ảnh hưởng đến tiến độ vận chuyển, cùng với đó là hàng hòa ký gửi cần phải phông có mùi và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của những hành khách đi cùng...