[Hướng Dẫn] Cách Bài Trí Bàn Thờ Phật Đúng Chuẩn Mang Lại May Mắn Cho Gia Chủ

Cách lập và bài trí bàn thờ Phật tại gia cũng có những qui tắc phong thủy nhất định. Hãy cùng Chuyển Nhà 24H tham khảo bài viết dưới đây để biết cách sắp xếp bài trí bàn thờ Phật tại gia đem lại may mắn cho gia đình.
Không gian thờ cúng gia tiên trong nhà ở luôn cần đặt yếu tố gần gũi & giáo dục truyền thống lên hàng đầu để kết nối các thế hệ gia môn và giữ vững gia phong nề nếp trong gia đình. Với những ngưòi theo đạo Phật thì tín ngưỡng thờ cúng luôn được xem trọng. Cách bài trí bàn thờ Phật và tượng Phật cũng có một số quy tắc phong thủy nhất định.

Phương hướng & điều kiện để lập bàn thờ Phật

Lập bàn thờ Phật là 1 công việc rất tốt, tạo được nhiều phúc nghiệp, nhưng công việc đó không hề đơn giản một chút nào. Theo như tập tục hàng ngàn năm nay, khi lập và bài trí thờ cúng tượng Phật cần lưu ý một số điều sau đây:

cách bài trí bàn thờ Phật 1
Phương hướng & điều kiện để lập bàn thờ Phật
 • Người thờ Phật cần phải có thành tâm, nhất thiết phải ăn chay vào ngày mùng 1 & ngày rằm. Vì hiểu theo cách thông thường Phật ăn chay, và thấy được ích lợi của việc chay tịnh thì không thể phổ độ cho 1 chúng sinh thờ mình suốt ngày ăn mặn đựợc, nhất là sát sinh.
 • Điều kiện thứ 2 là người lập bàn thờ Phật không thể cúng dường Phật bằng xôi gà, hay bằng thịt của động vật, vì Phật không hưởng thụ những thức ăn đó. Về hướng bàn thờ tốt nhất là quay theo cổng chính của ngôi nhà bạn, có trường hợp cũng có thể quay bàn thờ Phật về hướng xấu so với trạch mệnh của gia chủ, 1 phần để hóa giải hướng đó.
 • Thứ 3 là bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn bàn thờ Phật sẽ phạm xung. Vì hiểu theo một cách đơn giản theo dân gian Phật đã đạt được sự giải thoát, là bậc Đại giác, không thể đặt ở vị trí thấp hơn chúng sinh. Thực ra chúng sinh cũng chính là Phật nhưng chưa giác ngộ, làm vậy là để tôn kính Phật. Có rất nhiều nhà thờ ảnh những vị thần cùng với ngài Quan Âm Bồ Tát, đó là không đúng cách, xem ngài là một vị thần cũng không đúng. Nên người thờ Phật cần quy y để hiểu được những điều căn bản nhất về việc thờ cúng sao cho đúng với đạo. Không được tùy tiện làm theo suy nghĩ chủ quan của mình mà có tà kiến về việc thờ cúng. Nếu không làm được các điều kiện đó thì chúng ta nên cẩn trọng ở việc lập bàn thờ Phật.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách chuyển bàn thờ, bát hương từ nhà cũ đến nhà mới

Cách bài trí tượng Phật

cách bài trí bàn thờ Phật 2
Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Phật đúng phong thủy
Thờ Phật tại gia bảo hộ bình an và cũng có các quy tắc nhất định:

 • Không nên đặt tượng trong phòng ngủ, bởi do lễ Phật phải uy nghi nghiêm túc. Nơi để bàn thờ Phật cũng vậy, nhà có điều kiện nên để 1 phòng riêng yên tĩnh, thoáng đãng, trai tịnh.
 • Tượng cũ bị mò mắt hoặc tay nên tô vẽ và lau chùi lại, vào các ngày rằm và mùng có thể dùng nước hoa thơm tắm tượng. Nếu tượng hỏng thì thỉnh cầu các chư tăng rước thỉnh thả sông, thay bằng pho khác, nhờ chuyển lên chùa khai quang cẩn thận, không được tùy tiện mang vứt bỏ.
 • Không được đặt tượng ở những nơi không sạch sẽ, ẩm thấp.
 • Tượng nếu đặt trên xe phải quay tượng mặt hướng về phía trước.
 • Không nên mua quá nhiều tượng về nhà, chỉ cần 1 pho hoặc ảnh Phật là đủ, thành tâm thành ý niệm cầu hằng ngày.
 • Tranh ảnh Phật không nên cuộn tròn lại, và không được để xuống dưới ghế, hay không được ngồi lên trên…
 • Nên đặt tượng Phật trên một chiếc đĩa lót giấy đỏ.
 • Tượng Phật mang về nhà không nên coi là đồ cổ hay vật báu mà cất giữ cẩn thận, như vậy sẽ ảnh hưởng đến mọi thành viên trong gia đình.

>> Xem thêm: Bố Trí Bàn Thờ Tổ Tiên Trong Nhà THẾ NÀO Là ĐÚNG CÁCH?

Sắm lễ vật thờ cúng Phật

Việc sửa soạn lễ vật thờ cúng Phật có những quy định cần tuân thủ là:

 • Sắm các món lễ chay: Hương, hoa tươi, xôi chè, quả chín, oản phẩm không được sắm sửa lễ mặn chư cỗ tam sinh (trâu, dê, lợn), thịt mồi, gà, giò hay chả. Không nên sắm sửa vàng mã, tiền âm phủ để dâng cúng lên bàn thờ Phật.
 • Hoa tươi lễ Phật là: Hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa ngâu, hoa sen không dùng những loại hoa tạp, hoa dại.
 • Trước ngày dâng hương làm lễ cúng Phật cần- chay tịnh trong đời sống sinh hoạt ngày thường: Ăn chay, kiêng giới và làm các việc thiện.
cách bài trí bàn thờ Phật 3
Lễ vật cúng bàn thờ Phật

Hương nhang cúng dường Phật

Người Việt Nam đã quen chọn số lẻ (1, 3, 5, 7 hay 9) lúc thắp nhang, nhưng cũng có một số trường hợp người ta đốt cả nắm nhang chứ không quan tâm vào ý nghĩa con số. Còn theo lý giải của nhà Phật lại cho rằng, số lẻ mang nhiều ý nghĩa linh thiêng hơn.
Với con số 3 thì có nhiều quan niệm khác nhau như:

 • Tam bảo (Phật, Pháp, Tăng)
 • Tam thời (Quá khứ, Hiện tại vaf Vị lai)
 • Tam vô lậu học (Giới, Định, Tuệ)
 • Tam giới (Dục giới, sắc giới & Vô sắc giới)

Nén nhang hương, cũng có thêm 1 ý nghĩa đặc biệt khác nữa, đó chinsh là thắp hương để nhớ đến sự vô thường. Vô thường nghĩa là không vĩnh viễn, tất cả đều giả tạm, cho nên lúc nén nhang hương tắt cháy thì cũng tượng trưng cho đời người đã hết, ngắn ngủi vô thường… Tàn tro của hương nhang nhắc nhở chúng ta chớ để thời gian trôi qua, và uổng phí tháng ngày.
Trong nghi lễ Phật giáo, hương là 1 trong sáu món lễ vật dâng cúng, gồm có: Hương, hoa, đăng (đèn), trà, quả và thực (thức ăn). Tuy nhiên nhiều người không rõ về ý nghĩa sâu xa của việc cúng dường Phật nên bày biện đủ thức ăn uống như yến tiệc, không những uổng phí mà lại còn làm lệch lạc đi ý nghĩa.
Theo quan niệm của Phật giáo, lòng thành thể hiện qua làn khói hương nghi ngút, không cần bày biện cỗ bàn yến tiếc tiệc thịt cá linh đình vì đúng ý nghĩa sự cúng Phật thì chỉ nên dùng nhang thơm, đèn sáng, hoa tươi, trái ngọt, nưóc trong là đủ. Phật không phải ở trên bàn thờ, trong những pho tượng, mà là ở trong tâm của mỗi người. Ngoài những nén hương dùng ngọn lửa nóng để đốt cháy lên, chúng ta còn có thể dùng đức tin của chính mình thắp lên những nén tâm hương – tức là hương từ trong tâm. Bởi vậy mới có t thứ hương dùng để cúng dường chư Phật: Giới hương, định hương, tuệ hương, giải thoát hương & giải thoát tri kiến hương.
>> Xem thêm: Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Đúng Phong Thủy Giúp Thu Tài Hút Lộc
Hy vọng với bài viết về cách bày trí bàn thờ Phật trên có thể mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra nếu còn thắc mắc hay có nhu cầu gì về dịch vụ vận chuyển hãy liên hệ ngay với chúng tôi Chuyển Nhà 24H để được tư vấn miễn phí nhé!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *