Hàng Tồn Kho Là Gì? Những Lợi Ích Lưu Trữ Hàng Tồn Kho

hàng tồn kho là gì

Khái niệm hàng tồn kho là gì? Hàng tồn kho là 1 khái niệm bị hiểu sai một cách căn bản trong đời sống. Thực chất đây là 1 khái niệm phổ biến của kinh tế học với nhiều điểm cần lưu ý. Trong bài viết sau đây, các bạn hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu hàng tồn kho là gì và  Hàng hóa tồn kho bao gồm những gì cũng như các lợi ích khi lưu trữ hàng tồn kho?

Khái niệm hàng tồn kho là gì?

Trước đây khi nói về hàng tồn kho thì nhiều thường nghĩ ngay đến các lô hàng bị tồn lại ở tại xưởng do không bán được. Hay nói đến giản hơn thì hàng tồn kho chính là những mặt hàng bị ế & sẽ được thanh lý!?
Đây là 1 cách hiểu sai lầm vì khái niệm hàng tồn kho là 1 chủ đề lớn trong kinh doanh & kinh tế học. Theo đó, hàng tồn kho là các loại mặt hàng sản phẩm được doanh nghiệp giữ để bán ra sau cùng. Nói một cách khác, hàng tồn kho chính là những mặt hàng dự trữ mà 1 công ty sản xuất ra để bán & những thành phần tạo nên sản phẩm. Do đó có thể thấy, hàng tồn kho chính là sự liên kết giữa việc sản xuất & bán sản phẩm đồng thời là 1 bộ phận của tài sản ngắn hạn, chiếm tỉ trọng lớn, và có vai trò quan trọng trong việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Khái niệm hàng tồn kho là gì?
Khái niệm hàng tồn kho là gì?
Hàng tồn kho, hay hàng lưu kho, là danh mục nguyên vật liệu & sản phẩm hoặc chính bản thân nguyên vật liệu và sản phẩm đang được 1 doanh nghiệp giữ trong kho. Nếu biết quản trị hàng tồn kho nếu được thực hiện đúng phương pháp, thì có thể làm giảm các khoản chi phí & giúp tăng lợi nhuận cho công ty.

Hàng hóa tồn kho những loại hàng hóa gì?

Xét về chủng loại hàng hóa thì hàng tồn kho của mỗi công ty, doanh nghiệp có thể bao gồm tất cả những sản phẩm thương mại như:

 • Hàng hoá mua về để bán (hàng hoá tồn kho, hàng hoá bất động sản, hàng hóa mua đang đi đường, hàng gửi đi bán, và hàng hoá gửi đi để gia công chế biến.
 • Thành phẩm tồn kho & thành phẩm gửi đi bán.
 • Sản phẩm dỡ dang (sản phẩm chưa hoàn thành & sản phẩm hoàn thành chưa làm thủ tục để nhập kho).
 • Các loại nguyên liệu, vật liệu.
Hàng hóa tồn kho những loại hàng hóa gì?
Hàng hóa tồn kho những loại hàng hóa gì?
 • Công cụ, dụng cụ hàng tồn kho, gửi đi gia công chế biến & đã mua đang đi trên đường.
 • Chi phí kinh doanh, sản xuất dịch vụ dỡ dang.
 • Nguyên liệu, vật liệu nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu & thành phẩm, hàng hoá được lưu giữ tại kho bảo thuế của doanh nghiệp.

> Xem thêm: Dịch vụ chuyển kho xưởng nào uy tín tphcm, giá tốt nhất?

Còn nếu xét về đặc điểm của các loại hàng hóa thì có thể phân biệt hàng tồn kho ra thành 4 loại cơ bản là:

 • Nguyên liệu thô: là những nguyên liệu được bán đi hay giữ lại để sản xuất trong tương lai, được gửi đi gia công chế biến & đã mua đang đi trên đường về.
 • Bán thành phẩm: là các loại sản phẩm được phép dùng cho sản xuất nhưng vẫn chưa hoàn thành & sản phẩm hoàn thành chưa làm thủ tục nhập kho thành phẩm.
 • Thành phẩm: là sản phẩm hoàn chỉnh hoàn thành sau quá trình sản xuất kinh doanh.
 • Nguồn vật tư:  như đồ dùng văn phòng, nguyên vật liệu làm sạch máy, dầu, nhiên liệu, bóng đèn & những thứ tương tự. Những loại hàng này đều cần thiết cho quá trình sản xuất kinh doanh.

Bốn loại hàng tồn kho nêu trên được duy trì sẽ khác nhau từ công ty này đến công ty khác tùy thuộc theo tính chất khác nhau của mỗi doanh nghiệp.
>> Xem thêm: Những lưu ý cần biết nếu thuê đơn vị vận chuyển kho xưởng

Lợi ích và chi phí cho việc lưu trữ hàng tồn kho

Lưu trữ hàng tồn kho mang lại những lợi thế nhất định cho công ty, doanh nghiệp. Những lợi thế quan trọng nhưng không hạn chế có thể kể đến như

Đạt được hiệu quả trong sản xuất

Việc lưu trữ đầy đủ số lượng hàng tồn kho cũng bảo đảm cho quá trình sản xuất đạt hiệu quả. Nói cách khác, nguồn cung ứng đủ hàng tồn kho sẽ ngăn ngừa được sự thiếu hụt nguyên liệu ở những thời điểm nhất định mà có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất.
Tuy nhiên, việc lưu trữ hàng tồn kho không phải lúc nào cũng là tốt. Có thể nói rằng việc thu mua tràn lan chứa đựng nhiều rủi ro & việc gặp phải những rủi ro không lường trước được sẽ gây khó khăn cho các doanh nghiệp. Việc lưu trữ hàng tồn kho quá nhiều, không có kế hoạch, sẽ chiếm các khoản chi phí nhất định. Do vậy, rất cần thiết cho việc 1 công ty lập kế hoạch cụ thể  về lưu trữ hàng tồn kho.

Hàng tồn kho giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả trong sản xuất
Hàng tồn kho giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả trong sản xuất

Tránh những khoản lỗ trong việc kinh doanh

Bằng việc lưu trữ hàng tồn kho, 1 công ty có thể tránh tình trạng kinh doanh thua lỗ khi không có sẵn nguồn cung ở tại 1 thời điểm nào đó nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Giảm chi phí đặt hàng

Các chi phí đặt hàng gồm chi phí liên quan đến đơn đặt hàng cá nhân như việc đánh máy, phê duyệt hay gửi thư… có thể được giảm rất nhiều nếu công ty đặt các đơn hàng lớn hơn là vài đơn hàng nhỏ lẻ.

>> Xem thêm: Những kinh nghiệm cần phải biết khi chuyển kho xưởng, nhà xưởng

Hy vọng với bài viết về hàng tồn kho là gì cũng như các lợi ích hàng tồn kho mang lại có thể mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc gì, hay cần tìm một dịch vụ thuê kho uy tín, chất lượng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi, Chuyển Nhà 24H để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất nhé!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *