[Giải Đáp] Lệ Phí Trước Bạ Là Gì? Nộp Thuế Trước Bạ Khi Nào?

lệ phí trước bạ là gì

Lệ Phí trước bạ (hoặc còn được gọi là thuế trước bạ) là một khái niệm được nhiều người biết đến. Vậy Lệ phí trước bạ là gì – Lệ phí thuế trước bạ là thuế gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những vấn đề trên trong bài viết sau đây nhé!

Trước bạ nghĩa có nghĩa là gì?

Trước bạ là 1 từ ngữ hán Việt được sử dụng phổ biến trong các ngành liên quan đến Luật, thương mại…vv. Trước đây, nghĩa của từ trước bạ được hiểu là “Ghi vào trong sổ sách của chính quyền”. Về sau này thì khái niệm trước bạ được hiểu là công việc đăng kí quyền sở hữu đối với 1 số loại tài sản theo quy định của pháp luật nhà nươc sổ trước bạ đăng kí trước bạ.

Trước bạ nghĩa có nghĩa là gì?
Trước bạ nghĩa có nghĩa là gì?

Lệ phí thuế trước bạ là loại thuế gì? Có quan trọng không

Lệ phí thuế trước bạ là loại thuế gì? Có quan trọng không
Lệ phí thuế trước bạ là loại thuế gì? Có quan trọng không
Lệ phí trước bạ là 1 khoản lệ phí mà người sở hữu tài sản cố định phải kê khai & nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản cố định vào sử tiêu dùng. Có thể hiểu đơn giản rằng, khi ai đó một khi muốn đi đăng kí quyền sở hữu tài sản của mình thì thường sẽ phải nộp thêm một khoản phí gọi là phí trước bạ cho cơ quan mà họ đến đăng kí. Ví dụ như khi bạn mua xe máy thì bắt buộc cần phải nộp lệ phí trước bạ để có thể đăng ký quyền sở hữu xe.
Điều 2 theo Thông Tư 124/2011/TT-BTC quy định, Tổ chức, cá nhân (bao gồm cả tổ chức, cá nhân người nước ngoài) có các tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng cùng với các cấp  cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Một số đối tượng được miễn thuế trước bạ (hay còn được gọi là lệ phí trước bạ)

Theo quy định của pháp luật thì có bốn loại trường hợp được miễn lệ phí trước bạ:

  • Miễn lệ phí trước bạ đối với: Phương tiện đường thuỷ nội địa (bao gồm cả các kiauh tàu cá) không có động cơ, trọng tải toàn phần đến 15 tấn hay các loại phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính đến 15 mã lực (CV) hoặc phương tiện có sức chưa chuyên chở người đến 12 người được ban hành theo quy định của Luật giao thông đường thuỷ nội địa & các bộ văn bản hướng dẫn thực hiện (kể cả vỏ & tổng thành máy tương ứng lắp thay thế vào những loại phương tiện này).
  • Miễn lệ phí trước bạ đối với những trường hợp: nhà ở, đất ở của hộ nghèo; nhà ở, đất ở của người dân tộc thiểu số ở các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn.
Các đối tượng được miễn phí trước bạ
Các đối tượng được miễn phí trước bạ
  • Nhà, đất thuộc quyền quản lý, và sử dụng hợp pháp của những cơ sở ngoài công lập đăng ký quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất  vào mục đích xã hội, dân số, gia đình & bảo vệ chăm sóc trẻ em theo quy định tại Nghị định số 53/2006/NĐ-CP ngày 25/5/2006 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển các cơ sở cung ứng về dịch vụ ngoài công lập. Trường hợp các công ty, doanh nghiệp hoạt động theo Luật doanh nghiệp sử dụng nhà, đất vào mục đích nêu trên, hay những cơ sở ngoài công lập đăng ký quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất nhưng trên thực tế lại không dùng nhà, đất đó vào mục đích hoạt động được ưu đãi thì cần phải nộp lệ phí trước bạ hay bị truy thu lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật.
  • Nhà, đất thuộc trường hợp được hưởng ưu đãi theo quy định theo Nghị định số 69/2008/NĐ-CP ngày 30/05/2008 của Chính phủ về chính sách khuyến khích xã hội hoá đối với những hoạt động trong lĩnh vực gvăn hoá, thể thao, môi trườngg, giáo dục, dạy nghề, y tế,

>> Xem thêm: Thủ Tục Chuyển Nhà Lấy Ngày Nhập Trạch – Cúng Lấy Ngày Chuyển Về Nhà Mới.

Khi nào thì bạn cần phải nộp lệ phí trước bạ?

Theo Điều 3 thuộc Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ, tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ cần phải nộp lệ phí trước bạ khi:

  • Đăng ký quyền sở hữu đát,nhả cảu, xe hơi có giá tri cao
  • Quyền sử dụng với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ những trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ.

Như vậy, lệ phí trước bạ là một khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp được miễn thuế.

>> Xem thêm: Thủ tục chuyển hộ khẩu khi mua nhà mới [Mới Nhất 2021]

Hy vọng với bài viết giải thích lệ phi trước là gì bạn bên trên có thể mang đến những thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Chuyển Nhà 24H để được hỗ trợ tốt nhất nhé!Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *