[Giải Đáp] Chủng Loại Là Gì? Chủng Loại Hàng Hóa Là Gì?

chủng loại hàng hóa

Khái niệm chủng loại là gì và chủng loại hàng hóa là gì? Đó là những mối quan tâm của nhiều người. Trên thực tế, đây là các từ ngữ được dùng thông dụng trong đời sống nhưng lại có ít ai hiểu được hết ý nghĩa thực sự của chúng. Hãy cùng Chuyển Nhà 24H tìm hiểu về ý nghĩa trên qua bài viết sau đây nhé!

Khái niệm chủng loại là gì?

Chủng loại là 1 từ hán – việt được dùng phổ biến trong cả ngôn ngữ viết và ngôn ngữ nói của đời sống – xã hội. Nguyên bản chữ hán của từ này được viết là: 種類.  Chủng loại bao gồm 2 thành tố là chủng (nghĩa là nguồn gốc) và loại (là phân loại). Khởi thủy, khái niệm chủng loại được sử dụng để nói về nguồn gốc và phân loại các sinh vật, (trong đó có loài người). Ngày nay, khái niệm về chủng loại được dùng trong nhiều ngành nghề, trong đó có lĩnh vực kinh doanh, và sản xuất hàng hóa. Khái niệm chủng loại hàng hóa chính là 1 ví dụ điển hình.

Chủng loại hàng hóa nghĩa là gì?

Chủng loại hàng hóa (hay chủng loại sản phẩm) là 1 nhóm những sản phẩm có liên quan chặt chẽ với nhau dựa trên những yếu tố:

  • Giống nhau về chức năng
  • Được bán cho cùng 1 nhóm khách hàng
  • Được đưa vào thị trường theo cùng các kênh phân phối
  • Được xếp cùng 1 mức giá nào đó.
Chủng loại hàng hóa nghĩa là gì?
Chủng loại hàng hóa nghĩa là gì?
Hay nói đơn giản hơn thì chủng loại sản phẩm chính là một nhóm các sản phẩm tương tự về những đặc tính vật lý giành cho cách sử dụng tương tự.
Chủng loại sản phẩm thường được phân ra theo khái niệm bề sâu và bề rộng
Bề rộng của chủng loại hàng hóa được đo bằng số những loại sản phẩm trong danh mục sản phẩm.
Bề sâu của chủng loại hàng hóa được đo bằng loại các tiêu chuẩn kích thước, màu sắc & model có trong mỗi dòng sản phẩm.

>> Xem thêm: Quy Trình Đóng Gói Hàng Hóa, Sản Phẩm Chuẩn Nhất 2021

Mục đích chủ yếu của việc Phân loại hàng hóa là gì?

  • Xác định mã số của hàng hóa
  • Làm cơ sở để tính thuế
  • Thực hiện chính sách quản lý hàng hóa
  • Chủng loại sản phẩm 1 nhóm những sản phẩm tương tự về các đặc tính vật ly gianh cho cách sử dụng tương tự

>> Xem thêm: Dịch vụ an toàn vận chuyển hàng dễ vỡ Bắc Nam uy tín, chất lượng.

Một số quy luật về chủng loại sản phẩm

Các doanh nghiệp thường cho rằng cần phải phát triển những loại sản phẩm mới ưu việt hơn các đối thủ cạnh tranh thì sẽ thành công. Điều này có thể đúng, tuy nhiên với tiếp thị thì việc tạo nên được sự khác biệt còn quan trọng hơn là có những sản phẩm ưu việt hơn.
Quy luật về chủng loại sản phẩm chỉ ra rằng khi sản phẩm của công ty bạn không phải là đầu tiên trong 1 chủng loại sản phẩm thì hãy tạo ra 1 chủng loại sản phẩm mới thay vì tạo ra 1 sản phẩm ưu việt hơn. Đây chính là 1 cách giải thích khác của khái niệm “khác biệt hóa”.

Quy luật về chủng loại sản phẩm
Quy luật về chủng loại sản phẩm
Sự khác biệt này sẽ tạo ra được một chủng loại sản phẩm mới và với mỗi một chủng loại sản phẩm sẽ có một nhà dẫn đầu. Hay nói theo một cách khác, một phân khúc thị trường lớn sẽ bao gồm rất nhiều những phân khúc nhỏ bên trong, thay vì tấn công trực diện vào bên trong thị trường lớn với cơ may thành công không cao thì bạn có thể tấn công vào 1 phân khúc nhỏ để xác lập được vị trí dẫn đầu.
Người ta thường cho rằng hệ điều hành Mac OS là loại hệ điều hành đứng vị trí thứ 2 trong thị trường vi tính (sau Microsoft Windows). Điều này chỉ đúng khi nhìn về khoản thị phần. Tuy nhiên, nếu bạn nhìn ở 2 khía cạnh tiếp thị thì Mac OS không phải là hệ điều hành số 2 mà chính là loại hệ điều hành số 1 trong thị trường máy tính dành cho thiết kế đồ họa. Apple đã định vị máy tính xách tay Mac sẽ là là máy tính số 1 trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và hệ điều hành Mac OS cũng đóng vai trò tương tự. Vì vậy, trên thị trường sẽ có 2 hệ điều hành có vị trí số 1 đó là Microsoft windows là hệ điều hành số 1 cho các dòng máy PC (sử dụng các mục đích thông dụng), Mac OS là hệ điều hành số một cho máy thiết kế đồ họa.
Một sản phẩm thành công khác của Apple nữa đó là máy tính bảng Ipad. Apple đã tạo ra 1 chủng loại sản phẩm mới đó là máy tính bảng. Có lẽ Ipad đã không thành công như ngày hôm nay nếu Apple định vị Ipad như là 1 loại máy tính nhỏ pocket PC hay netbook như những đối thủ cạnh tranh Acer, Asus đã làm. Máy tính bảng đã tạo nên một chủng loại sản phẩm với nhu cầu cực kỳ lớn& đã lấn dần sang nhu cầu của Laptop và Netbook.
Xmen là một dòng sản phẩm rất thành công khi sử dụng quy tắc tiếp thị này
Xmen là một dòng sản phẩm rất thành công khi sử dụng quy tắc tiếp thị này
Tại Việt Nam, Xmen là một dòng sản phẩm rất thành công khi sử dụng quy tắc tiếp thị này. Với thị trường dầu gội đầu cạnh tranh vô cùng gay gắt cùng với các thương hiệu hàng đầu thế giới như Sunsilk, Header & Shoulder, Clear, liệu nếu sử dụng tư duy thông thường để tạo ra 1 sản phẩm dầu gội đầu có tính năng tương tự giá rẽ hơn hay sản phẩm ưu việt hơn để cạnh tranh liệu Xmen có thành công như ngày hôm nay? Câu trả lời có lẽ là không, vì Xmen đã thành công khi tạo ra 1 chủng loại sản phẩm mới & trở thành nhãn hiệu tiên phong trong thi trường dầu gội dành cho “đàn ông”.
Để việc tạo được 1 chủng loại sản phẩm mới cần phải bảo đảm rằng các khách hàng của bạn phải biết được điểm khác biệt của sản phẩm. Điểm gì tạo nên sự khác biệt của sản phẩm? Điểm khác biệt này sẽ tạo được giá trị với các đối tượng khách hàng nào? Trong tâm trí các đối tượng khách hàng này bạn sẽ có vị trí số một.
Một điều quan trọng cần chú ý là độ lớn của phân khúc khách hàng này phải đủ để bảo đảm cho sự thành công của sản phẩm. Hãy luôn ghi nhớ rằng để bảo đảm thành công thì một chủng loại sản phẩm mới cần có 1 quy mô phù hợp, không nên quá lớn hay quá nhỏ.

>> Xem thêm: Mẫu Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng Hóa [Mới 2021]

Hy vong với bài viết giải thích về chủng loại hàng hóa là gì, có thể mang lại các thông tin hữu ích dành cho bạn. Ngoài ra nếu bạn còn thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với Chuyển Nhà 24H để được tư vấn miễn phí nhé!

Câu Hỏi Thường Gặp:

Chủng loại là gì?

Chủng loại là 1 từ hán – việt được dùng phổ biến trong cả ngôn ngữ viết và ngôn ngữ nói của đời sống – xã hội. Ngày nay, khái niệm về chủng loại được dùng trong nhiều ngành nghề, trong đó có lĩnh vực kinh doanh, và sản xuất hàng hóa. Khái niệm chủng loại hàng hóa chính là 1 ví dụ điển hình.

Quy luật chủng loại là gì?

Quy luật về chủng loại sản phẩm chỉ ra rằng khi sản phẩm của công ty bạn không phải là đầu tiên trong 1 chủng loại sản phẩm thì hãy tạo ra 1 chủng loại sản phẩm mới thay vì tạo ra 1 sản phẩm ưu việt hơn. Đây chính là 1 cách giải thích khác của khái niệm “khác biệt hóa”.