Dịch Vụ Vận Chuyển Hàng Không Là Gì? Vai Trò Của Vận Chuyển Hàng Không?

dịch vụ vận chuyển hàng không là gì?

Bạn đang cần tìm hiểu dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? Bài viết sau đây Chuyển Nhà 24H sẽ giúp bạn. Trước hết chúng ta hãy cùng tìm hiểu một chút về thuật ngữ này.

Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì?

Dịch vụ vận chuyển hàng không nói theo nghĩa rộng chính là sự tập hợp các yếu tố kinh tế kỹ thuật nhằm khai thác việc chuyên chở bằng máy bay 1 cách có hiệu quả. Nếu nói theo nghĩa hẹp thì vận tải hàng không chính là sự di chuyển của máy bay trong không trung hay cụ thể hơn là hình thức vận chuyển khách hàng, cùng hàng hoá, hành lí, bưu kiện từ một địa điểm này đến một vị trí khác bằng máy bay.
Vận tải hàng không là một ngành hiện còn rất trẻ so với các ngành vận tải khác.Nếu như vận tải đừơng biển đã ra đời và phát triển từ thế kỷ thứ 5 trước công nguyên thì các loại hình dịch vụ vận chuyển hàng không mới chỉ phát triển từ những năm đầu của thế kỷ 20.

Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? 1
Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì?

Sự ra đời và phát triển dịch vụ vận chuyển hàng không, triết lý trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp trong QTKD

Vận tải hàng không khi mới ra đời chỉ phục vụ cho nhu cầu quân sự. Nhưng cho đến nay, sự phát triển của vận tải hàng không đã gắn liền cùng với nhu cầu vận chuyển hành khách, hàng hoá và nó đã trở thành 1 ngành quan trọng đối với nền kinh tế thế giới nói chung và đối với lĩnh vực buôn bán quốc tế nói riêng.
Vận tải hàng không đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập và mở mang nhiều vùng kinh tế khác nhau & trong việc tạo bước phát triển chung cho nền kinh tế thế giới.Bản thân nó cũng chính là một ngành công nghiệp lớn, không ngừng phát triển.Năm 1967, tổng thu nhập của các công ty  trong ngành hàng không của các nước thuộc ICAO là 12,5 tỷ USD, tuơng đương với 7% doanh thu của ngành công nghiệp trên thế giới. Đến năm 1980, con số đó đã lên đến 87,676 tỷ USD, lợi nhuận của những hãng thành viên của IATA trong năm 1997 là 5 tỷ USD.
Tuy chỉ chuyên chở khoảng 1% tổng khối luợng hàng hoá trong buôn bán quốc tế nhưng lại chiếm đến khoảng 20% trị giá hàng hoá trong buôn bán quốc tế. Đối với các nước phát triển, vận tải hàng không chỉ chuyên chở 1 khối luợng nhỏ hơn 1%, nhưng lại chiếm khoảng 30% trị giá.

Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? 2
Vận tải hàng không đóng một vai trò quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế
Điều này chứng tỏ vận tải hàng không có một vai trò rất lớn đối với việc vận chuyển hàng hoá đặc biệt là hàng hóa có giá trị cao.
Vận tải hàng không có vị trí số 1 đối với vận tải quốc tế những mặt hàng mau hỏng, dễ thối, hay súc vật sống, thư từ, chứng từ, hàng nhạy cảm với thời gian, hàng cứu trợ khẩn cấp … các mặt đòi hỏi giao ngay cho máy bay có ưu thế tuyệt đối về tốc độ so với những phương tiện vận tải khác.
Vận tải hàng không có 1 vị trí đặc biệt quan trọng đối với việc giao lưu giữa các nước, là cầu nối giữa nền văn hoá giữa các dân tộc, và cũng chính là phương tiện chính của du khách quốc tế.
Vận tải hàng không là 1 mắt xích quan trọng để liên kết các phương thức vận tải, tạo ra khả năng kết hợp những phương thức vận tải với nhau như Vận tải hàng không/ vận tải biển, Vận tải hàng không/ vận tải ô tô … nhằm khai thác lợi thế của các phương thức vận chuyển đó.

Vai trò của dịch vụ vận chuyển hàng không

Vai trò của vận tải hàng không đang ngày càng khẳng định sự quan trọng của mình trong việc thúc đẩy nền kinh tế, văn hóa và xã hội… Cùng Chuyển Nhà 24H điểm lại tầm quan trọng của loại hình vận tải này.

Vận tải hàng không đối với nền kinh tế – Vai trò của dịch vụ vận chuyển hàng không

Hàng không kết nối mạng lưới giao thông vận tải trên toàn thế giới. Đó chính là điều vô cùng cần thiết cho kinh doanh toàn cầu và du lịch. Nó đóng 1 vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là ở những nước đang phát triển.
Hàng không vận chuyển gần 2 tỷ hành khách mỗi năm & 40% kim ngạch xuất khẩu liên vùng hàng hóa (theo giá trị). Đến
40% khách du lịch quốc tế hiện nay đi du lịch bằng đường hàng không.
Ngành công nghiệp vận chuyển hàng không hiện đã tạo ra tổng cộng 29 triệu việc làm trên toàn cầu.
Tác động của ngành hàng không lên kinh tế toàn cầu được ước tính khoảng $ 2,960 tỷ đồng, tương đương với 8% của thế giới Tổng sản phẩm trong nước (GDP).
25% công ty bán hàng phụ thuộc vào vận tải hàng không. 70% doanh nghiệp báo cáo rằng, để phục vụ 1 thị trường lớn thì sử dụng dịch vụ vậnchuyển hàng không là điều tất yếu.

Vận tải hàng không với việc sử dụng có hiệu quả cao các nguồn lực & cơ sở hạ tầng – Vai trò của dịch vụ vận chuyển hàng không

Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? 4
Dịch vụ vận chuyển hàng không vượt qua hiệu quả của bất kỳ chiếc xe nhỏ gọn hiện đại trên thị trường.
Hàng không chiếm tỉ lệ cao (65% đến 70%) về hiệu quả sử dụng nguồn lực cùng cơ sở hạ tầng, gấp đôi đường bộ và đường sắt.
Máy bay hiện đại có hiệu quả nhiên liệu là 3,5 lít cho 100 hành khách/km hay 67 hành khách/dặm cho mỗi US gallon. Các máy bay thế hệ tiếp theo (A380 & B787) đang phấn đấu để đạt mục tiêu hiệu suất ít hơn 3 lít cho 100 hành khách/km hay 78 hành khách/dặm một US gallon, vượt qua hiệu quả của bất kỳ chiếc xe nhỏ gọn hiện đại trên thị trường.

Vận tải hàng không đối với môi trường – Vai trò của dịch vụ vận chuyển hàng không

Ngày nay, những hạm đội máy bay 20 deciben (dB) được đưa vào sử dụng, chạy êm hơn so với những chiếc máy bay cách đây 40 năm. Điều này tương ứng với việc giảm thiểu đi tiếng ồn khó chịu đến 75%.
Máy bay thế hệ 20206 được kì vọng giảm thiểu hơn 50% tiếng ồn trong quá trình cất cánh & hạ cách (trừ 10dB).
Hạm đội máy bay ngày hôm nay dùng nguyên liệu hiệu quả hơn 70% so với 40 năm trước. Lượng khí thải carbon monoxide đã giảm đồng loạt 50%, trong khi hydrocarbon chưa cháy & khói đã được giảm tới 90%.
Chương trình nguyên cứu nhằm mục đích tiết kiệm nhiên liệu 50% 7 giảm thiểu 80% các khí oxit của nitơ đang được thực hiện trên thế hệ máy bay 20207.
Những cải tiến trong việc quản lí giao thông hàng không có khả năng giúp làm giảm tiêu hao nhiên liệu 6-12%. Đồng thời việc cải thiện hoạt động còn giảm thiểu nhiên liệu thêm 2 đến 6%.

Vận tải hàng không đối với lợi ích xã hội – Vai trò của dịch vụ vận chuyển hàng không

Dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? 5
Vận tải hàng không đối với lợi ích xã hội
Bằng cách mở rộng giải trí & trải nghiệm văn hoá cho người dân, vận tải hàng không giúp cải thiện chất lượng cuộc sống. Nó cung cấp 1 sự chọn lựa rộng rãi về địa điểm nghỉ ngơi khắp thế giới và là 1 phương tiện với giá cả phải chăng để thăm viếng bạn bè, người thân ở xa.

  • Vận tải hàng không giúp cải thiện mức sống & xoá đói giảm nghèo, chẳng hạn như thông qua những dịch vụ du lịch.
  • Vận tải hàng không được xem như là phương tiện duy nhất có thể cung cấp hàng hoá đến những vùng sâu vùng xa, từ đó thúc đẩy cho việc hoà nhập xã hội.
  • Vận tải hàng không góp phần vào sự phát triển bền vững. Nhờ điều kiện du lịch & thương mại, nó tạo ra tăng trưởng kinh tế, cũng như cung cấp công ăn việc làm, tăng thuế lợi tức, & thúc đẩy việc bảo tồn các khu vực cần được bảo vệ.

>> Xem thêm: Danh Mục Những Loại Mặt Hàng Cấm Vận Chuyển Bằng Đường Hàng Không

Mạng lưới vận tải hàng không tạo điều kiện cho việc cứu trợ khẩn cấp & phân phối nguồn viện trợ nhân đạo đến bất cứ nơi đâu trên hành tinh này, và bảo đảm mang đến các thiết bị y tế hay các bộ phận cấy ghép một cách nhanh chóng.

>> Xem thêm: Hàng Dễ Vỡ Xin Nhẹ Tay Là Gì Và Một Số Lưu Ý Khi Gói Hàng Dễ Vỡ

Bài viết trên đây cung cấp các thông tin về dịch vụ vận chuyển hàng không là gì? Hy vọng có thể cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết. Nếu bạn còn thắc mắc gì liên quan đến dịch vụ vận chuyển, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Chuyển Nhà 24H để được tư vấn miễn phí nhé!