[Hỏi Đáp] Xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không?

Xe bán tải
     Hiện nay, nhiều lái xe thắc mắc rằng: “Liệu xe bán tải (hay pickup) có bị cấm vào những giờ cao điểm hay không?”. Để có được câu trả lời, mình sẽ nói rõ hơn ở phần dưới !     Nhiều người vẫn còn phân vân không biết nên xếp xe bán tải vào dòng xe con hay là xe tải, khiến họ hay gặp rắc rối khi bị bắt lỗi làn đường xe. Một số ý kiến cho rằng, xe bán tải thực chất vẫn là xe con nếu có khối lượng chuyên chở 950kg. Từ ngày 1/7/2020, những xe bán tải có khối lượng chuyên chở trên 950kg sẽ được xem là xe tải và chỉ được chạy trong khung giờ như xe tải, không còn được lưu thông tự do như trước nữa.
    Theo quy định hiện nay, xe bán tải ở Việt Nam hiện nay sử dụng biển hiệu C và H để phân biệt với xe con – Hiện được cấp BKS có ký hiệu A, E hay F. Trong khi đó, xe bán tải lại mang biển C.
    Theo Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) Vũ Ngọc Lăng, xe bán tải có kết cấu thùng hàng đi liền với thân xe có khối lượng chuyên chở đã được cho phép, xác nhận ở Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật & bảo vệ môi trường; cụ thể là nhỏ hơn 1,5 Tấn và có từ 5 chỗ ngồi trở xuống được xem là xe con (trích theo Mục 3.31 thuộc phần quy định chung của Quy chuẩn 41/2016).
    Song, quy chuẩn trên chỉ áp dụng cho hệ thống báo hiệu giao thông đường bộ. Tức là trong phạm vi về biển báo, chỉ dẫn,… xe bán tải được xem như xe con. Còn trong quy định niên hạn sử dụng hay đăng ký biển số, chúng lại không được coi là xe con.
Biển báo cấm giờ xe
Biển báo cấm giờ xe

Vậy, xe bán tải có bị cấm vào giờ cao điểm không ?

      Có, nhưng không phải là tất cả. Theo như quy định có hiệu lực từ 1/7/2020 thì những xe bán tải có khối lượng chuyên chở từ 950kg trở lên sẽ phải tuân thủ theo các quy định về khung giờ lưu thông của xe tải, không còn được tự do “tung tăng”, đặc biệt là ở những đô thị đông người như Hà Nội hay Tp.HCM nữa. Có thể bạn quan tâm:
>> Dịch vụ chuyển nhà 24h tại Tp.HCM
>> Dịch vụ vận chuyển văn phòng chuyên nghiệp

Câu Hỏi Thường Gặp:

Xe bán tải có bị cấm giờ cao điểm không?

Xe bán tải bị cấm giờ cao điểm bởi vì theo như quy định có hiệu lực từ 1/7/2020 thì những xe bán tải có khối lượng chuyên chở từ 950kg trở lên sẽ phải tuân thủ theo các quy định về khung giờ cho xe tải.

Xe bán tải bị cấm vào khung giờ nào?

Xe bán tải bị cấm vào khung giờ từ 6 giờ đến 9 giờ và từ 16 giờ đến 20 giờ.