Cách Làm Vòng Dâu Tằm Cho Bé Yêu Dễ Thương, Siêu Đơn Giản Dễ Làm

cach lam vong dau tam cho be

Theo quan niệm dân gian cho rằng khi đeo vòng dâu tằm cho bé sẽ có tác dụng xua đuổi tà ma, giúp bé ngủ ngon giấc hơn. Với bài viết dưới đây Chuyển Nhà 24H sẽ hướng dẫn bạn làm vòng dâu tằm cho bé và tự trang trí chiếc vòng tùy theo sở thích của mình.

Vòng dâu tằm có tác dụng gì?

Trước khi tìm hiểu cách làm vòng dâu tằm cho bé yêu thì việc biết tác dụng của việc đeo vòng dâu tằm cho bé cũng như vì sao lại có phong tục này là điều cần thiết.

Theo quan niệm xưa thì trẻ con nhất là được mẹ đeo cho vòng dâu tằm thì khi ra đường sẽ rất sẽ tránh được những sự quấy nhiễu không tốt.

Cũng như việc mang theo tỏi hay dao và một số loại cây trừ tà khác, đeo vòng dâu tằm cho trẻ cũng có tác dụng xua đuổi tà ma hay những yếu tố xấu có thể gây tác động đến trẻ, giúp bé ngủ và ăn ngon hơn.

Phong tục đeo vòng dâu tằm cho trẻ sơ sinh từ xưa bắt nguồn từ những câu chuyện lưu truyền trong dân gian như dùng roi mây hay dùng roi dâu để đánh đuổi ma. Cùng theo quan niệm đó thì đeo vòng dâu tằm có thể xua đuổi được hồn vía người, hay những âm khí không tốt từ xác động, thực vật đã chết.

cach lam vong dau tam cho be
Đeo vòng dâu tằm sẽ giúp xua đuổi tà ma, giúp bé ngủ ngon giấc hơn theo quan niệm dân gian

Bên cạnh đó, cũng quan niệm cho rằng số 13: có nghĩa dùng 13 đoạn dâu tằm cho 1 vòng là số tốt nhất. Số lẻ mang đến sự may mắn và chính là khắc tinh của những điều xấu, ác.

Còn với Đông y, thì cây dâu tằm vốn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể là lá và vỏ rễ dâu tằm có thể giúp điều trị chứng ho có đờm. Những bộ phận quan trọng khác của cây dâu cũng giúp khắc phục mụn nhọt không liền miệng hay chữa chứng ra mồ hôi trộm.

Ngoài ra, dâu tằm còn khắc phục những biểu hiện xấu về sức khỏe như chứng mất ngủ, tóc bạc sớm, phong thấp, bí tiểu,…

Chính vì có những lợi ích cả về tinh thần và cả điều trị bệnh nên từ khi mới ra đời, các mẹ đã chọn mang vòng dâu tằm cho bé. Thông thường trẻ sơ sinh được mang mỗi tay 1 vòng, hoặc mỗi vòng ở 1 tay và 1 chân hoặc cũng có thể mang trên cổ hay đơn giản là để đầu giường.

cach lam vong dau tam cho be
Theo Đông y, cây dâu tằm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Vậy thực chất có nên đeo vòng dâu tằm cho bé sơ sinh không?

Tóm lại, vòng dâu tằm chính là loại vòng thường được mang cho trẻ sơ sinh nhằm mục đích trừ tà ma, sài đẹn, giảm chứng đổ mồ hôi trộm, chống giật mình hay khóc dạ đề vì bản thân chính cây dâu tằm có tác dụng tốt tới sức khỏe người dùng nói chung và trẻ em nói riêng.

Với niềm tin về cách làm vòng dâu tằm cho bé đúng cách sẽ giúp trẻ mau lớn, khỏe mạnh… thì việc đeo loại vòng này cho bé là điều nên làm.

Các bước trong hướng dẫn làm vòng dâu tằm cho bé

1. Nguyên liệu làm vòng dâu tằm

Trong các bước làm vòng dâu tằm cho bé thì bước đầu tiên không thể bỏ qua là chọn nguyên liệu làm vòng dâu tằm.

Khi chọn lựa dâu tằm để làm vòng cho bé cần chú ý những điều sau:

 • Chú ý lựa chọn các cây dâu đã trưởng thành để vòng tay có chất lượng tốt nhất (không nên quá non hay quá già).
 • Khi phơi khô thì nên để nguyên cả lá và cành, phơi trong 2 đến 3 ngày.
 • Khi cành dâu tằm đã khô thì các mẹ dùng dao gọt dũa cành thành từng hạt tròn nhỏ hay dài đều được. Tiếp sau đó là tiến hành đục lỗ cho các hạt vừa gọt dũa xong.

Đây chính là giai đoạn tốn khá nhiều thời gian nên các bố mẹ có thể cân nhắc chọn lựa tự làm hay tìm mua các hạt đã được làm sẵn. Nếu mua thì cần tìm nơi có uy tín và đáng tin cậy.

cach lam vong dau tam cho be 2
Vòng dâu tằm được thiết kế để có thể đeo được ở tay, chân, cổ cho bé đều có công dụng giúp bé bình an cho bé

Trong trường hợp mẹ không yên tâm khi mua và cũng sợ mất thời gian làm vòng dâu tằm thì có thể chọn cách mang cành dâu đến các cửa hàng gỗ nhờ họ gọt dũa để đảm bảo hàng thật và yên tâm sử dụng cho bé đeo trực tiếp.

2. Chọn lựa vật trang trí đính kèm

Mẹ cần tìm mua những viên bi đính kèm cùng hạt dâu tằm. Bạn có thể thay thế các viên bi này bằng các viên bạc tùy theo sở thích của mình.

Một số mẹ sẽ muốn vòng dâu tằm của bé đẹp hơn nên thường đính thêm đá phong thủy. Nhưng cần chú ý rằng mua đá phong thủy nên dựa vào mệnh của bé để chọn màu sắc sao cho phù hợp nhất.

Chẳng hạn với bé có mệnh mộc có thể đeo đá xanh lá, xanh dương,… mệnh hỏa thì màu đỏ, hồng,… Ngoài ra còn có thể dùng thêm hình các con giáp được làm từ bạc.

Về chất liệu để xâu vòng đeo thì có thể dùng chỉ đỏ hoặc dây thun. Nhưng chỉ đó trông sẽ đẹp và bền hơn và đúng theo mẫu vòng đeo tay cho bé từ xưa hơn.

3. Hướng dẫn thắt vòng dâu tằm

Cách làm vòng dâu tằm cho bé cũng khá đơn giản, nhất là ở bước thắt dây. Các mẹ có thể tự làm được rất nhiều vòng trong thời gian ngắn để cho bé sử dụng dần hoặc tặng cho bạn bè người thân có trẻ con.

Sau đây là cách làm vòng dâu tằm cho bé:

 • Đầu tiên là đo vòng tay của bé: Ở bước này bạn chỉ cần dùng sợi chỉ đỏ để lấy kích thước, đánh dấu chiều dài dây dài hơn tay bé tầm 10 – 15cm. Nếu bạn sử dụng dây thun thì chỉ cần đo hơn kích thước tay bé từ 5 – 7cm là được vì chúng có độ co giãn hơn chỉ.
 • Thông thường số hạt dâu tằm trên 1 vòng tay sẽ có tầm 13 hạt. Các mẹ chỉ cần theo số lượng này mà thắt dây cho bé. Nhớ làm xen kẽ 1 hạt dâu tằm và 1 hạt bi hoặc 2 dâu tằm và 1 hạt bạc trên vòng.
 • Phần giữa sẽ là vị trí đặt đá phong thủy để tạo điểm nhấn và vẻ đẹp riêng cho mỗi chiếc vòng.
cach lam vong dau tam cho be 3
Vòng dâu tằm gồm những đoạn cây dâu ngắn được kết lại thành vòng đeo tay

Một số mẫu vòng dâu tằm mẹ có thể tham khảo:

 • Mẫu 1: 9 viên bạc + 1 đá mắt hổ + 12 hạt dâu tằm & 1 sợi chỉ đỏ.
 • Mẫu 2: 3 viên bạc + 1 đá phong thủy ( chọn màu theo phong thủy của bé ) + 12 hạt dâu tằm.

Những chú ý khi trong cách làm vòng dâu tằm cho bé

 • Khi xâu hạt các mẹ nhớ xâu số lẻ. Bởi vì theo quan niệm của phương Đông thì số lẻ mang đến nhiều điều may mắn theo thứ tự Sinh – Tử – Sinh.
 • Mẹ cũng có thể sử dụng những vỏ dâu tằm khô có sẵn để kết thành vòng tay cho bé.
 • Vì vòng dâu tằm cho bé được làm tự nhiên, không dùng hóa chất hay chất bảo quản gì nên chỉ sử dụng trong thời gian nhất định mà cụ thể là 3 tháng và sau đó mẹ nên thay thế vòng mới cho bé. Mẹ có thể thay và đeo mới vòng dâu tằm cho bé cho đến năm 3 tuổi.

Một số điểm đặc biệt khác là khi chọn tổng số hạt có trên vòng tay của bé mà mẹ cần để ý một chút là tổng số hạt về mặt phong thủy. Nếu tổng số hạt trên vòng tay của bé chia cho 4 dư 1 là thuộc cung sinh, dư 2 là cung lão và cả 2 cung này đều là rất tốt.

cach lam vong dau tam cho be don gian
Khi xâu hạt các bạn nhớ xâu số lẻ vì theo quan niệm phương Đông thì số lẻ mang nhiều điều may mắn

Đối với những vòng được xâu bằng chỉ đỏ, mẹ sẽ thấy ở 2 đầu chỉ thường được mắc thêm 2 hạt dâu. Việc này cũng mang ý nghĩa như là sinh – lão.

Khi chọn cành dâu dùng để làm vòng mẹ cần chọn các loại không quá non hoặc không quá già. Làm vậy để đảm bảo khi cắt các hạt sẽ không bị vỡ hoặc quá mềm mà vẫn giữ được độ chắc chắn cho vòng.

Dù cuộc sống ngày càng hiện đại cùng với nhiều tiện nghi, bạn vẫn có thể mua vòng dâu tằm dễ dàng cho con trẻ thay vì tìm cách tự làm vòng dâu tằm cho trẻ. Nhưng theo phong tục và truyền thống, nhất là của miền Bắc thì người mẹ sẽ phải trực tiếp mài, xâu vòng và đeo cho con thì mới có tác dụng tốt nhất.

Sau khi tìm hiểu về cách làm vòng dâu tằm cho bé thì vấn đề mà nhiều mẹ quan tâm đến là nên làm vòng dâu tằm cho bé trai bao nhiêu hạt hay làm vòng dâu cho bé gái thì cần bao nhiêu hạt là đúng chuẩn?

Theo các chuyên gia về phong thủy và từ kinh nghiệm của ông cha ta để lại thì người đàn ông có 7 vía, và người đàn bà có 9 vía. Chính vì vậy khi làm vòng cho bé hay đặt mua vòng các mẹ nên lưu ý chọn cho đúng số hạt theo giới tính của bé. Vòng cho bé trai là 7 vía (tương đương 7 bi bạc). Vòng cho bé gái là 9 vía (tương đương 9 bi bạc).

cach lam vong dau tam cho be 3
Mẫu vòng dâu tằm cho bé trai gồm 9 viên bạc,1 đá mắt hổ, 12 hạt dâu tằm và 1 sợi chỉ đỏ

So với cách làm vòng dâu tằm cho bé gái thì vòng dành cho bé trai không chỉ thể hiện được cá tính mạnh mẽ. Mà qua đó còn tạo nên cảm giác về sự bình an, hiền hòa, đồng thời cũng phải phù hợp với cung mệnh 7 vía của bé trai.

Vòng dâu tằm truyền thống trong cách làm vòng dâu tằm cho bé nên có sự kết hợp giữa chỉ đỏ và các hạt dâu tằm. Loại vòng này thường mang phong cách đơn giản.

cach lam vong dau tam cho be 5
Bạn có thể thay thế các viên bi bằng các hạt bạc để vòng dâu tằm cho bé đẹp hơn

Còn vòng dâu tằm theo kiểu cách tân thường được đính thêm các hạt bạc, hoặc các loại đá phong thủy để tạo nên điểm nhấn và đặc biệt.

Dưới đây là một số kiểu làm vòng dâu tằm cho bé trai và gái có gắn thêm đá quý hay đá phong thủy:

 • Kiểu 1: 7 viên bạc (hay 9 đối với bé gái) cùng 1 viên đá mắt hổ.
 • Kiểu 2: 3 hạt bạc và 1 viên đá đỏ phong thủy. Loại này dùng cho bé trai là tốt nhất.
 • Kiểu 3: dùng 7 viên bạc (hay 9 viên với bé gái) kèm 1 viên đá đỏ phong thủy cùng 1 sợi chỉ đỏ.

Chú ý là các mẹ không nên gắn thêm lục lạc, hay các vật thể có thể gây trầy xước da bé. Về chỉ đỏ thì các mẹ nên chọn loại chắc chắn tránh dây dễ đứt.

Với cách làm vòng dâu tằm cho bé trên đây, Chuyển Nhà 24H hi vọng các mẹ có thể tự tay mình làm cho con một chiếc vòng nhân ngày con chào đời hay làm một món quà ý nghĩa cho dịp đầy tháng, sinh nhật của con. Hoặc bạn cũng có thể làm tặng cho bà bầu như mang ý cầu chúc sự bình an, khỏe mạnh. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu chuyển dọn nhà, chuyển văn phòng có thể liên hệ với chung tôi Chuyển Nhà 24H – đơn vị vận chuyển chuyển nghiệp, giá rẻ.

Câu Hỏi Thường Gặp:

Làm vòng dâu tằm cho bé gái bao nhiêu hạt?

Làm vòng dâu tằm cho bé gái bao gồm 9 hạt bi bạc.

Làm vòng dâu tằm cho bé trai bao nhiêu hạt?

Làm vòng dâu tằm cho bé trai bao gồm 7 hạt bi bạc.

Vòng dâu tằm có tác dụng gì?

Vòng dâu tằm có tác dụng xua đuổi tà ma hay những yếu tố xấu có thể gây tác động đến trẻ, giúp bé ngủ và ăn ngon hơn và khắc phục những biểu hiện xấu về sức khỏe như chứng mất ngủ, tóc bạc sớm, phong thấp, bí tiểu,…