Cách Đặt Gương Trong Nhà Tinh Tế Chuẩn Phong Thủy Nhà Ở

Không phải tự nhiên mà vị trí đặt gương trong nhà lại được rất nhiều người quan tâm. Bởi từ xưa, gương đã gắn liền tới nhiều yếu tố tâm linh cũng như phong thủy. Gương có khả năng phản chiếu năng lượng ánh sáng. Nếu chọn cách đặt gương trong nhà hợp lý sẽ giúp tài vận nhân đôi, còn ngược lại sẽ hình thành những ám khí xấu!

Bạn vừa mới chuyển về nhà mới và muốn sắp xếp lại ngôi nhà của mình? Bạn đang băn khoăn không biết nên đặt gương ở đâu trong nhà để giúp ngôi nhà có thể đẹp hơn mà vẫn đúng phong thủy? Dưới đây là lời khuyên Chuyển Nhà 24H dành cho bạn!

1. Những vị trí nên treo gương trong nhà

1. 1. Đặt gương ở phòng ăn

Phòng ăn là nơi mỗi gia đình tụ họp bên mâm cơm đầm ấm. Không gian này bắt buộc phải luôn sáng sủa, tươm tất. Ngoài đèn thì gương sẽ giúp không gian phòng ăn trở nên thoáng đãng và tạo cảm giác rộng rãi, thoải mái hơn.

Treo gương trong phòng ăn mang ý nghĩa về sự sung túc và đầm ấm. Bởi thức ăn cũng như bóng dáng các thành viên được phản chiếu và nhân đôi, tạo nên hình ảnh ấm no, đủ đầy.

Tuy nhiên bạn cũng nên cần lưu ý để gương sao cho đừng phản chiếu ánh sáng trực tiếp vào mặt mọi người, sẽ tạo nên cảm giác khó chịu.

1.2. Đặt gương ở phòng khách

Đặt gương trong phòng khách tạo nên sự sang trọng và giúp không gian có chiều sâu, rộng rãi hơn
Đặt gương trong phòng khách tạo nên sự sang trọng và giúp không gian có chiều sâu, rộng rãi hơn

Phong thủy treo gương phòng khách theo quan niệm ông cha ta khi xưa rất quan trọng đối với hạnh phúc gia đình, cũng như sự nghiệp gia chủ. Để tăng cường sinh khí cho khu vực này, bạn nên đặt một chiếc gương lớn trên tường. Bố trí sao cho gương phản chiếu vào những vật may mắn để chúng được nhân đôi lên, tiền tài vì thế cũng chảy về nhà nhiều hơn.

Ví dụ như bạn có thể lắp gương chiếu vào các tượng phong thủy, cây kim tiền, cóc ngậm vàng,…Tránh chiếu vào những vật dụng cũ kỹ, góc tối hay hóa đơn vì nó tượng trương cho tiền tài trôi đi.

Không chỉ đem đến phong thủy tốt, treo gương trong phòng khách một cách hợp lý sẽ góp phần tạo nên chiều sâu, mở rộng không gian và nâng cao hiệu quả thị giác vượt bậc. Nhờ đó mà căn nhà bạn có vẻ sẽ trở nên rộng rãi hơn, to hơn so với thực tế.

Tham khảo thêm: Mẹo bố trí đồ đạc phòng khách hợp phong thủy thu hút tài lộc

1.3. Đặt gương gần cửa sổ

Cửa sổ thường đón hình ảnh phản chiếu từ bên ngoài. Đó là mây trời, cỏ cây, hoa lá. Không gian sống của bạn cũng nhờ đó mà trở nên gần gũi với thiên nhiên hơn, thoáng mát hơn. Đồng thời treo gương gần cửa sổ có thể giúp luân chuyển không khí và tạo nguồn năng lượng tích cực cho căn phòng.

Nhưng có một điều bạn cũng cần lưu ý đó là, cửa sổ cần phải là dạng kín để buổi tối khi đóng lại sẽ không còn phản chiếu thứ gì khác. Nếu không sẽ tạo ảo giác cho các thành viên,

1.4. Đặt gương trong phòng tắm

Gương để trong nhà vệ sinh không được đối diện trực tiếp toilet
Gương để trong nhà vệ sinh không được đối diện trực tiếp toilet
 • Theo phong thủy treo gương trong phòng tắm thì nên gắn một chiếc gương sẽ tăng tính tiện lợi cho căn phòng. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi vào cùng một nơi vừa có thể vệ sinh tắm rửa, vừa có thể chải chuốt tóc tai. Phòng tắm nhờ có gương cũng sẽ trở nên sáng sủa rộng rãi hơn.
 • Vị trí gắn gương hợp lý là vừa tầm mắt, không quá cao, quá thấp. Kích thước lý tưởng cỡ màn hình máy vi tính để đứng, hoặc dạng oval. Đặc biệt không nên đặt gương đối diện trực tiếp với bồn tắm hay toilet vì những thứ này bị cho là uế bẩn. Khiến người sử dụng cảm thấy không thoải mái.

2. Những điều cấm kỵ về gương, những nơi không nên treo gương

2.1. Không treo gương đối diện cửa ra vào, cửa sổ

Chính vì khả năng phản chiếu mà gương bị tối kỵ khi đặt ở vị trí đối diện cửa ra vào hay cửa sổ. Người ta quan niệm rằng đặt gương ở những nơi này sẽ đẩy dòng dương khí và tài vận ngược ra ngoài, tiền của hào hụt. Mối quan hệ các thành viên trong nhà cũng dễ bị thay đổi theo hướng tiêu cực, dễ cự cãi, xung đột với nhau.

Ngoài ra, bạn có thể để gương hướng về phía cửa, nhưng hơi lệch một xíu sẽ tốt hơn cho việc “mở rộng” không gian căn phòng và giúp phòng bớt chật hẹp.

2.2. Có nên đặt gương trong phòng ngủ không?

Thực tế là bạn vẫn có thể đặt gương ở phòng ngủ để thuận tiện trang điểm. Tuy nhiên cần phải đặc biệt lưu ý đến hướng để gương, vì cách đặt gương trong phòng ngủ khá nhiều những thứ kiêng kỵ.

Tuyệt đối không đặt gương đối diện trực tiếp với giường ngủ. Bởi khi đang trong lúc mơ ngủ, thức dậy nửa đêm và thấy bóng mình trong gương, bạn rất dễ bị giật mình ảo giác. Điều này là vô cùng nguy hiểmi đối với những ai yếu tim hay cao huyết áp.

Bên cạnh đó, do cấu tạo từ kim loại nên gương mang âm khí, để đối diện giường ngủ sẽ tạo nên nguồn năng lượng xấu. Về lâu dài sẽ khiến các thành viên trở mệt mỏi, bất an, sức khỏe và thần kinh bị tổn hại.

Lời khuyên cho những người cần sử dụng gương để bàn trang điểm trong phòng ngủ, đó là:

 • Đóng hay dùng rèm che gương khi ngủ
 • Chọn bàn trang điểm có gương với thiết kế 2 cửa có thể đóng mở. Khi nào dùng thì mở gương ra, còn khi không thì đóng lại. Với loại gương này thì bạn đặt ở đâu cũng được, không sợ kiêng kỵ.
Không nên đặt gương đối diện trực tiếp giường ngủ.
Không nên đặt gương đối diện trực tiếp giường ngủ.

2.3. Không nên treo gương đối diện hành lang hoặc tiền sảnh

Bạn muốn tạo nên sự khác biệt bằng cách treo gương trước cửa nhà, ở tiền sảnh hay hành lang? Điều này về mặt phong thủy là hoàn toàn không tốt nên bạn cần cân nhắc lại. Bởi nguồn năng lượng của gia đình sẽ bị chuyển ra ngoài, phân tán không tập trung. Sức khỏe gia chủ cũng rất có thể bị ảnh hưởng. Thay vào đó bạn có thể treo những bức hình phong cảnh, hoặc sơn tường họa tiết bắt mắt sẽ tốt hơn.

2.4. Không để dương đối diện bếp

Bếp mang biểu tượng lửa (Hỏa). Trong khi đó gương lại là đại diện cho nước (Thủy). Nước gặp lửa sẽ làm gia đình thường xuyên lục đục, dễ nảy sinh xung đột.

Xét về góc độ “nhân đôi”, gương còn làm lửa của bếp bừng lên khó kiểm soát. Dễ làm người trong nhà trở nên nóng nảy bực tức, khó giữ được bình tĩnh trong mọi việc. Đó cũng là nơi ảnh hưởng dẫn đến những bất đồng, tranh cãi. Tóm lại, gương để đối diện bếp là điều cấm kỵ không nên, bạn hãy kiểm tra lại nhé!

Xem thêm: 5 nguyên tắc sẽ đem lại may mắn tài lộc trong phong thủy nhà bếp

2.5. Không nên đặt gương tại bàn học, bàn làm việc

Về phong thủy, gương đặt ở bàn học, bàn làm việc không ảnh hưởng nhiều. Nhưng lời khuyên của Chuyển Nhà 24H là bạn nên hạn chế. Bởi gương đặt ở những nơi này dễ khiến người ngồi mất tập trung, từ đó làm giảm năng suất tiếp thu và giải quyết vấn đề.

3. Cách chọn hướng đặt gương trong nhà

Đặt gương hướng nào tốt đó là thắc mắc của rất nhiều người. Tuy nhiên ngoài các vị trí nên và không nên đặt gương, có thể treo gương ở các hướng để phát huy tối đa tính năng của gương, tiếp nhận thêm nhiều vận khí như sau:

 • Hướng Đông Nam: Mang đến tiền tài, làm ăn phát đạt
 • Hướng Bắc: Đường công danh thuận lợi, sự nghiệp phát triển
 • Hướng Đông: Sức khỏe được cải thiện, luôn vui tươi thoải mái, tinh thần vui vẻ phấn chấn
 • Không nên đặt gương ở hướng Nam vì Hướng này tượng trưng cho lửa, sẽ tương khắc với tính Thủy trong gương.

4. Các lưu ý với cách treo gương trong nhà

 • Chỉ treo gương còn nguyên vẹn. Tránh gương nứt vỡ, rạn nứt làm hình ảnh bị méo mó
 • Nên là hình tròn, oval, vuông hoặc chữ nhật, không nên đặt những hình dạng mũi nhọn
 • Gương cần được lau sạch sẽ, không để bị che mờ hoặc bám bẩn vì như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt cho phong thủy
 • Tránh xa tầm tay của trẻ em: Với các loại gương nhỏ, nên để vị trí cao và an toàn, tránh xa tầm của trẻ nhỏ. Gương rơi vỡ không chỉ gây nguy hiểm cho con của bạn mà còn là điềm không tốt.
 • Cách hóa giải gương vỡ: Dù cẩn thận nhưng bạn không thể nào tránh gương vỡ tuyệt đối. Người ta cho rằng người làm gương vỡ thường sẽ gặp xui xẻo. Trường hợp không may khi gương nhà bạn bị vỡ có thể áp dụng một trong những cách hóa giải gương vỡ như sau:
 • Gom các mảnh vỡ, bỏ vào túi đen và chôn xuống góc vườn.
 • Đập gương vỡ vụn thành các mảnh mịn và thổi bay.
 • Nắm một nắm muối và thả về phía sau vai trái nhẹ nhàng, để những xui rủi mau trôi qua

Hy vọng với các gợi ý của Chuyển Nhà 24H, bạn sẽ lựa chọn được cho mình cách đặt gương trong nhà sao cho phù hợp nhất để có thể đón được nhiều tài lộc và tránh các xui rủi không may mắn!