Cách Chuyển Bàn Thờ Thần Tài Về Nhà Mới BẠN PHẢI BIẾT

Việc chuyển bàn thờ thần tài hay gia tiên, thổ công, chuyển bát hương sang vị trí khác hay từ nhà cũ sang là mới là một vấn đề quan trọng. Gia chủ cần đảm bảo phải biết cách chọn ngày tốt, làm các thủ tục (sắm lễ, văn khấn) đúng với truyền thống giúp mang lại những vận may, tránh điều xúi quẩy… Các bạn đã biết cách di dời bàn thờ thần tài như thế nào chưa? Trong bài viết này Chuyển Nhà 24h sẽ bật mí cho bạn một số điều cần biết khi di chuyển bàn thờ không đem lại tai họa cho gia chủ mà còn hút tài lộc vào nhà!

BÀN THỜ THẦN TÀI CÓ Ý NGHĨA GÌ TRONG VĂN HÓA NGƯỜI VIỆT?

Theo dân gian, Ông Địa là người bảo vệ xóm làng, cải quản đất đai và phù hộ cho con người gặp được những điều tốt lành. Cùng với Ông Địa, Thần Tài cũng là vị thần giúp cong người trông coi tiền tài, vàng bạc, của cải và là dấu ấn nổi bật của thời kỳ kinh tế thương nghiệp.
ý nghĩa bàn thờ thần tài
ý nghĩa bàn thờ thần tài
Thần Tài – Ông Địa là cặp đôi ông thần được người Việt thờ chung trong một chiếc bàn thờ nhỏ đặt ở dưới đất và trong một góc nào đó ở nhà. Theo quan niệm về phong thủy, bàn thờ Thần Tài – Ông Địa nên được đặt hướng thẳng ra phía cửa nhà. Điều này thể hiện sự vững chắc trong kinh doanh cũng như cuộc sống của gia chủ.

KHI NÀO CẦN DI CHUYỂN BÀN THỜ THẦN TÀI?

Theo kinh nghiệm trong cuốn phong thủy chuyển nhà mới để lại. Nếu nhà cũ đang làm ăn thuận lợi, mọi điều suôn sẻ, tài vận dồi dào thì khi chuyển nhà nên mang theo bàn thờ thần tài đến nhà mới để thần linh đi theo phù hộ bạn mọi điều tốt lành. Với trường hợp không thể dời bàn thờ thần tài đến nhà mới. Cách tốt nhất là hóa tro hoặc thả trôi sông. Rồi sau khi đến nhà mới thì sẽ sắm sửa lại bàn thờ cùng lễ vật cúng bái.

CHI TIẾT CÁC BƯỚC CHUYỂN BÀN THỜ THẦN TÀI VỀ NHÀ MỚI

Trước khi làm lễ chuyển bàn thờ thần tài:

 • Bước 1: Chọn ngày giờ tốt để chuyển bàn thờ. Nếu không biết xem ngày giờ tốt để chuyển bàn thờ, các bạn có thể hỏi trực tiếp thầy phong thủy Tam nguyên.
 • Bước 2: Xác định được góc để bàn thờ Thần tài – Thổ Địa tốt để bao quát cửa ra vào, giúp cai quản khách khứa, tiền tài lưu thông.
 • Bước 3: Trước khi cúng bàn thờ mới thì nên sắm đầy đủ lễ vật cúng nhằm thể hiện long thành của gia chủ cũng như nơi ở tốt, sung túc cho Thần tài – Thổ Địa.

Để chuyển bàn thờ Thần Tài cần chuẩn bị một số thứ sau:

lễ vật chuyển bàn thờ thần tài
lễ vật chuyển bàn thờ thần tài
 • Một con gà trống tơ để làm lễ
 • Một đĩa xôi đỗ
 • 3 chén nhỏ và một chai rượu trắng
 • Trái cây
 • Một lọ hoa có thể là hoa hồng
 • 3 lá trầu, 3 quả cau
 • 3 lễ tiền, 15 lễ vàng
 • Một chén nước sạch
 • Một đôi ngựa đỏ, đai yên đầy đủ vàng
 • Sớ thiên địa văn tài (văn khấn)
 • 1 cầu vàng, 1 cầu đỏ trị 1000 vàng

Tiến hành chuyển bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa

Bước 1: Tại vị trí cũ của bàn thờ Thần tài – thổ địa, đặt 1 ít tiền vàng, 1 cốc nước, 1 lọ hoa. Sau đó tiến hành đọc văn khấn chuyển về nhà mới, thắp 3 nén hương. Bài văn khấn chuyển bàn thờ thần tài sang vị trí khác trong nhà tham khảo:
“Nam mô A Di Đà Phật”
Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật
Hôm nay là ngày: …. tháng … năm ………… 20…
Tín chủ con là: …………………..tuổi….
Hiện đang trú tại: ………………………………………………
Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì cơ quan có thay đổi vị trí mặt bằng cho các phòng ban, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (Gia tiên, Thổ Công – Ông Táo, Phật…) vào nơi mới.
Hôm nay nhân cát nhật lương thần, con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài” – Chuyển ban thờ Thổ địa mạch long thần từ vị trí ……….. sang phòng ……… Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ cầu cho được phép di chuyển bàn thờ sang nơi mới.
Tín chủ: ……………………. con xin dập đầu kính bái.”
cách chuyển bàn thờ thần tài
cách chuyển bàn thờ thần tài
Bước 2: Khi hương cháy hết được 1 nửa thì tiến hành chuyển về nhà mới khi hương vẫn còn đang thắp. Nếu quãng đường di chuyển xa, để được an toàn nên để hương cháy hết rồi hãy di chuyển ban thờ đi sau. Bước 3: Khi di dời tới bàn thờ Thần tài thổ địa tới vị trí mới thì tiến hành hóa toàn bộ tiền vàng, lấy địa chỉ rắc vào tro hóa tiền, bày các lễ vật chuẩn bị ở trên rồi thắp hương mới, rót rượu, hương cháy được 1/4 rồi tiến hành đọc văn khấn tạ.

Các lưu ý chung khi chuyển bàn thờ thần tài sang nhà mới:

 • Để đúng phong thủy thì việc đầu tiên bạn cần làm nên là xem ngày/giờ hoàng đạo.
 • Gia chủ (nam chủ) phải là người thực hiện làm lễ, nếu không có thì người phụ nữ sẽ đứng ra làm lễ.
 • Vị trí đặt để bàn thờ thần tài mới nên trang trọng, tránh đặt nơi ẩm thấp, vị trí góc cạnh, không có chỗ dựa vững chắc,…
 • Khâu chuyển dọn bàn thờ thần tài nên cẩn thận, không làm ngã đổ hay vỡ các đồ lễ.
 • Không gian bàn thờ thần tài mới cần được dọn dẹp sạch sẽ trước khi xếp các đồ thờ cúng vào.
 • Mọi lời khấn vái cần nghiêm túc và thể hiện lòng thành kính.
Hy vọng bài viết này sẽ thực sự hữu ích với những ai đang có ý định chuyển bàn thờ Thần Tài mang vận lộc tài sức khỏe tốt lành tới nhà. Bạn đọc cũng có thể tham khảo nhiều bài viết hữu ích như:
TƯ VẤN Xem Ngày Tốt Chuyển Nhà CHUẨN NHẤT Trong Năm 2020
[LƯU Ý] 12 Điều Kiêng Kỵ Khi Chuyển Về Nhà Mới
Bố Trí Bàn Thờ Tổ Tiên Trong Nhà THẾ NÀO Là ĐÚNG CÁCH?

Câu Hỏi Thường Gặp:

Khi nào nên di chuyển bàn thờ thần tài?

Nên di chuyển bàn thờ thần tài nếu nhà cũ đang làm ăn thuận lợi, mọi điều suôn sẻ, tài vận dồi dào thì khi chuyển nhà nên mang theo bàn thờ thần tài đến nhà mới để thần linh đi theo phù hộ bạn mọi điều tốt lành.

Cần chuẩn bị những gì trước khi làm lễ chuyển bàn thờ thần tài?

Trước khi làm lễ chuyển bàn thờ thần tài cần: chọn ngày giờ tốt để chuyển bàn thờ, xác định được góc để bàn thờ Thần tài, cần mua sắm đầy đủ lễ vật cúng.

Mâm cúng chuyển bàn thờ Thần Tài gồm có những gì?

Mâm cúng chuyển bàn thờ Thần Tài gồm có một con gà trống tơ để làm lễ, một đĩa xôi đỗ, 3 chén nhỏ và một chai rượu trắng, trái cây, một lọ hoa có thể là hoa hồng, 3 lá trầu, 3 quả cau, 3 lễ tiền, 15 lễ vàng, một chén nước sạch, Một đôi ngựa đỏ, đai yên đầy đủ vàng, sớ thiên địa văn tài (văn khấn), 1 cầu vàng, 1 cầu đỏ trị 1000 vàng.