Xe Cẩu Là Gì Và Các Loại Cần Cẩu Hiện Nay Năm 2022

các loại cần cẩu

Xe cẩu chuyên dụng cho những công trình xây dựng, nhà máy công nghiệp được dùng rộng rãi ở tại các nước trên thế giới & Việt Nam. Nhu cầu sử dụng xe cẩu & cho thuê xe cẩu ngày càng tăng. Sau đây là bài viết Chuyển Nhà 24H chia sẻ đến bạn về khái niệm xe cẩu là gì và giới thiệu các loại cần cẩu hiện nay. Các bạn cùng đón xem nhé!

Xe cẩu là gì?

Theo Wikipedia thì: Cần cẩu hay còn gọi là cẩu hoặc cần trục là 1 loại máy móc thiết bị nâng hạ.

Theo Chuyển Nhà 24H thì: Cần cẩu là 1 loại máy xây dựng, máy công trình chuyên sử dụng để nâng hạ vật có tải trọng lớn.
Nói chung: Cần cẩu là một loại thiết bị, trang máy móc có khả năng nâng hạ.
các loại xe cẩu hiện nay
Xe cần cẩu là gì?

Các loại xe cần cẩu hiện nay:

Xe cẩu hiện nay có rất nhiều loại được phân chia theo nhiều cách khác nhau như:

  • Phân chia theo cấu tạo hệ thống di chuyển : Xe cẩu bánh xích & xe cẩu bánh lốp .
  • Hay có thể phân chia theo hệ thống dẫn động:  xe cẩu dẫn động cơ khí, xe cẩu dẫn động cơ điện, Xe cẩu thuỷ lực.
  • Phân chia theo nhu cầu vận hành: Xe cẩu từ 2,5 tấn, xe cẩu 5 tấn, xe cẩu 8 tấn cho đến xe cẩu 30 tấn ( Cẩu Kato) hay xe cẩu nâng người.

Hôm nay Chuyển Nhà 24H sẽ giới thiệu cho các bạn hai loại xe cẩu chuyên dụng nhất tại Việt Nam theo hình thức phân chia dựa theo cấu tạo hệ thống di chuyển .

Xe cẩu cố định

Xe cẩu cố định là những loại xe cẩu không có khả năng tự di chuyển vị trí. Những loại xe cẩu cố định hiện nay có: cần cẩu, cẩu tháp…Cấu tạo đặc trưng nhất của dòng này là phần cầu trục chắc chắn, bền bỉ nâng đỡ hàng hóa trọng tải lớn.
Xe cẩu cố định thường được dùng nhiều trong những công trình thi công xây dựng nhà cao tầng, thủy điện, xây dựng cầu hay nâng hạ những loại nguyên vật liệu, hàng hóa kích thước, trọng tải nặng với độ cao nâng lớn.

>> Xem thêm: Xe Nâng Người Là Gì? Và Những Ưu Điểm Bạn Cần Biết

Xe cẩu di động

Khả năng tự di chuyển ngang trên mặt đất bằng tạo nên các ưu thế linh động cho những dòng xe cẩu di động nhờ nguồn năng lượng đặt kèm ngay bên trên của máy cẩu. Các loại xe cẩu di động kiểu tay cần nghiêng, thay đổi tầm với do góc nghiêng tay cần hay lắp thêm tay cần phụ.
Thiết bị này sử dụng trọng lượng phần xe để làm đối trọng khi nâng hạ hàng hóa. Nhưng cũng có thể kết hợp thêm đối trọng phụ tăng độ năng đặt trên máy. Dựa vào bánh xe (bánh xích & bánh lốp) mà xe cẩu di động được phân ra làm 2 loại.

Xe cẩu bánh lốp

Xe cẩu bánh lốp bao có ba loại chính.

  • Xe cẩu địa hình: có trọng tải từ 25 tấn đến 70 tấn. Đúng với tên gọi, xe cẩu địa hình di chuyển được trên đa dạng các loại địa hình, tính cơ động linh hoạt cao, và tải trọng ở mức tầm trung.
  • Xe cẩu địa hình hai cabin: có trọng tải từ 70 tấn đến 1600 tấn. Đây là loại xe có mức tải trọng lớn nhất, kết hợp giữa ưu điểm của xe cẩu địa hình & xe cẩu tự hành. Vì vậy xe cẩu địa hình hai cabin có khả năng cơ động cao, vận chuyển với tốc độ nhanh chóng.
  • Xe cẩu tự hành (còn có tên gọi là xe tải cẩu): có trọng tải từ 2 tấn cho đến 100 tấn. Thiết kế đặc trưng kết hợp giữa hệ thống cần nâng hạ phía trên & thùng xe tải ở phía dưới. Chúng liên kết bằng bàn xoay, cho phép phần trên có thể di chuyển một cách tự do xung quanh bàn xoay có định mang lại tính cơ động cao.

Là loại xe cẩu có bánh xe được làm bằng cao su. Do đó xe cẩu bánh lốp di chuyển nhanh, rất thích hợp cho việc nâng tải & di chuyển. Thêm nữa, xe cẩu bánh lốp được thiết kế thêm phần chân chống để đỡ, nhằm giúp gia tăng sự ổn định hơn cho cần cẩu.

xe cẩu kato 50 tấn
Phân loại xe cẩu hàng hiện nay – Loại xe cẩu bành lốp

Xe cẩu bánh xích

Bánh xe di chuyển bằng những hàng xích giống như xe tăng, loại xe cẩu bánh xích có sức nâng lớn hơn so với loại xe cẩu bánh lốp gấp nhiều lần.
Ưu điểm:
Xe cẩu bánh xích có tính ổn định hoạt động cao, sức nâng hàng hóa tải trọng lớn. Và đặc biệt là có khả năng di chuyển ổn định trên hầu hết mọi loại địa hình. Đặc biệt là địa hình mặt đất mềm, lún. Đây chính là ưu điểm lớn nhất mà loại xe cẩu bánh lốp không có được.

xe cần cẩu bánh xích
Loại xe cẩu bánh xích
Nhược điểm xe cẩu bánh xích:
Trọng lượng của xe cẩu bánh xích thường rất nặng, do đó khi vận hành xe cẩu bánh xích sẽ tiêu hao 1 lượng nhiên liệu lớn. Do đó người ta thường dùng xe cẩu bánh xích trong các công trường có địa hình phức tạp. Thêm 1 nhược điểm nữa đó là khi cần di chuyển cẩu xích đến những vị trí xa cần phải có loại xe chuyên dụng vận chuyển.

Bài viết trên Chuyển Nhà 24H vừa chia sẻ với các bạn về các loại cần cẩu thông dụng nhất hiện nay. Hi vọng, những thông tin trên sẽ có ích với bạn đọc. Cám ơn các bạn đã đón xem!

>> Xem thêm: Xe Cẩu Kato 50 Tấn Giá Báo Nhiêu? Bảng Giá Cho Thuê Xe Cẩu

Câu Hỏi Thường Gặp:

Xe cần cẩu là gì?

Xe cần cẩu là 1 loại máy xây dựng, máy công trình chuyên sử dụng để nâng hạ vật có tải trọng lớn.

Có các loại xe cần cẩu nào hiện nay?

Có các loại xe cần cẩu hiện nay như xe cẩu cố định, xe cẩu di động, xe cẩu bánh lốp, xe cẩu bánh xích,.