5 Cách Dọn Nhà Tinh Gọn Của Người Nhật

cach don nha kieu nhat
Dọn dẹp nhà cửa có lẽ là một trong những công việc gây “ám ảnh” với rất nhiều hộ gia đình, bởi vì muốn nhà cửa luôn được thơm tho, sạch sẽ và ngăn nắp thì cần phải dọn nhà thường xuyên. Nhưng không phải ai cũng biết cách để dọn một cách hiệu quả nên nhiều người cảm thấy sợ hãi với việc dọn đồ. Gần đây đang rộ lên phương pháp dọn nhà của người Nhật đáp ứng được những tiêu chí sau: nhanh, gọn và tiết kiệm thời gian tối đa. Hôm nay Chuyển Nhà 24H sẽ giới thiệu đến bạn bài viết về những phương pháp trên để giúp bạn hiểu và có thể áp dụng được vào cuộc sống của mình.

5 cach don nha tinh gon cua nguoi nhat
Dọn nhà theo phong cách người Nhật

Không phải ai cũng biết cách để dọn một cách hiệu quả nên nhiều người cảm thấy sợ hãi với việc dọn đồ. Nhưng thời gian gần đây rộ lên phương pháp dọn nhà của người Nhật, do Mari Kondo sáng tạo ra. Vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ nêu lên những phương pháp đó để giúp bạn hiểu rõ hơn và áp dụng vào được cuộc sống của mình.

1.  Loại Bỏ “không thương tiếc” Những Vật Dụng Không Cần Thiết

Nhiều người vẫn còn do dự trước khi quyết định bỏ đi những món đồ không dùng đến nữa, có lẽ nhiều món đồ cũ có ý nghĩa gắn bó suốt nhiều năm hay biết đâu một ngày nào đó lại sẽ dùng tới thì sao. Chính những suy nghĩ đó khiến ngôi nhà của rất nhiều người bừa bộn cả lên.
Nếu bạn cảm thấy “tiếc của” khi vứt đi những món đồ cũ đã sử dụng trong nhiều năm thì bạn có thể thanh lý cho những người có nhu cầu, hoặc tặng cho người quen bạn bè của mình. Nhưng trước khi quyết định bỏ đi thì bạn cần phải xem xét thật kỹ công dụng và nhu cầu sử dụng của món đồ để không phải hối tiếc sau này.

2. Sắp Xếp Mọi Thứ Theo Chiều Dọc Để Giúp Thêm Không Gian

Một trong những phương pháp dọn nhà hiệu quả của người Nhật thường dùng đó là sắp xếp mọi thứ theo trật tự và thật gọn gàng. Lâu nay nhiều người Việt thường xếp đồ đạc theo chiều ngang và xếp chồng lên nhau. Nhưng bây giờ thì những món đồ cùng loại như quần áo nên được xếp theo chiều dọc để có thể tiết kiệm được diện tích, dễ tìm đồ đạc hơn và cũng thật dễ dàng lấy những món đồ yêu thích của mình hơn. Người Nhật thường lựa chọn sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc để tiết kiệm diện tích.
5 cach don nha tinh gon cua nguoi nhat
Người Nhật thường sếp đồ theo chiều dọc

3. Thu Gom Sắp Xếp Và Phân Loại Tất Cả Các Vật Dụng Trong Nhà

Gia đình bạn có nhiều người cùng chung sống thì chắc chắn sẽ có rất nhiều đồ đạc trong nhà. Chính vì thế để việc dọn nhà được diễn ra một cách hiệu quả, thì bạn cần phải thu gom lại rồi sau đó phân loại theo từng nhóm đồ đạc phù hợp. Nhưng bạn nên chú ý, sau khi sắp xếp mọi thứ thì bạn đừng để chúng ở nhiều nơi lung tung khác nhau. Điều đó sẽ khiến cho vệc dọn dẹp gặp khó khăn hơn.

4. Cố Định Vị Trí Ngay Từ Đầu Trước Khi Đặt Các Đồ Vật Lên

Trước khi bạn sắp xếp lại các vật dụng trong mái ấm của gia đình bạn thì bạn cần tự mình cố định những vị trí cho những món đồ cần thiết nào. Điều này sẽ giúp cho quá trình dọn dẹp nhà ở của bạn đỡ mất thời gian hơn rất nhiều và không mất công những món đồ lặt vặt. Chẳng hạn như bạn có thể cố định vị trí điều khiển tivi sẽ nằm ngay cạnh bên tivi, những đôi giày đi làm bạn có thể đặt ở ngăn trên cùng để thuận tiện cho việc đi làm,…
5 cach don nha tinh gon cua nguoi nhat
Cố định vị trí của đồ vật giúp cho quá trình dọn dẹp nhà ở của bạn đỡ mất thời gian hơn rất nhiều và không mất công những món đồ lặt vặt

5. Sử Dụng Những Chất Tẩy Rửa Dịu Nhẹ Với Hương Thơm Thoang Thoảng

Tình hình ô nhiễm ngày càng nghiêm trongj, chính vì thế không chỉ người Nhật mà rất nhiều người Việt chúng ta lựa chọn những loại chất tẩy rửa nhẹ dịu, không có hại cho sức khoẻ. Các sản phẩm từ thiên nhiên đều được ưa chuộng hiện nay. Bên cạnh đó, nhiều hộ gia đình còn tự pha chế các loại nước tẩy rửa từ các nguyên liệu dễ tìm và luôn có sẵn trong gia đình. Chẳng hạn như việc sử dụng chanh và baking soda để pha được các loại chất tẩy rửa.
Chuyển nhà 24H hy vọng rằng với những cách dọn dẹp thông minh sẽ giúp cho việc dọn dẹp nhà của bạn được diễn ra một cách đơn giản và hiệu quả hơn. Ngoài ra, nếu bạn đang là một người sắp dọn về nhà mới thì chúng tôi Chuyển Nhà 24H cũng có đa dạng những loại dịch vụ hỗ trợ giúp bạn.